Thứ bảy, 29/04/2023, 16:31 (GMT+7)

Hãng công nghệ Microsoft sắp khai tử hệ điều hành Windows 10

Hãng công nghệ Microsoft xác nhận phiên bản 22H2 sắp tới sẽ là phiên bản cập nhật tính năng cuối cùng cho hệ điều hành Windows 10 .

window 10,
Hãng công nghệ Microsoft sắp khai tử Windows 10.

Vào ngày 27/4, Hãng công nghệ Microsoft tuyên bố đã hoàn thành phiên bản cập nhất cuối cùng dành cho hệ điều hành Windows 10.

Theo gã khổng lồ công nghệ, tất cả các phiên bản Windows 10 22H2, bao gồm Home, Pro, Enterprise, Education, Pro Education, Workstation Pro và IoT Enterprise, sẽ kết thúc hỗ trợ vào ngày 14 tháng 10 năm 2025. “Các phiên bản phục vụ dài hạn (LTSC) vẫn sẽ được ra mắt cho đến cuối vòng đời”, Microsoft khẳng định.

Theo Cnet, nếu ngừng cập nhật những tính năng mới, Hãng công nghệ Microsoft sẽ khuyến khích người dùng chuyển sang Windows 11. Người dùng vẫn có thể dùng Windows 10 dù đã quá hạn hỗ trợ cập nhật. Tuy nhiên, thiết bị của bạn sẽ dễ dính virus hoặc bị tấn công bởi các lỗ hổng hơn vì thiếu các bản cập nhật bảo mật.

Windows 11 được công bố vào tháng 10/2021 và chính thức phát hành đến các thiết bị hỗ trợ vào tháng 5/2022. Hãng công nghệ đã chuyển trọng tâm phát triển sang Windows 11 với loạt ứng dụng mới, tinh chỉnh giao diện và một số cải tiến khác. Sau 1,5 năm ra mắt Windows 11, việc Microsoft định ngày chót của hệ điều hành Windows 10 cũ đã ra mắt từ năm 2015 là một điều dễ hiểu.

 Microsoft đã thông báo ngừng cập nhật miễn phí lên Windows 10 từ năm 2016 nhưng điều này không ảnh hưởng đến khả năng nâng cấp của người dùng. Ảnh: Cnet. Microsoft đã thông báo ngừng cập nhật miễn phí lên Windows 10 từ năm 2016 nhưng điều này không ảnh hưởng đến khả năng nâng cấp của người dùng. Ảnh: Cnet.

Theo Ars Technica, thông báo khai tử Windows 10 của Microsoft không mấy bất ngờ với người dùng. Từ trước đến nay, Microsoft chưa từng công bố đầy đủ bản tóm tắt những tính năng nổi bật (release notes) của Windows 10 22H2. Thay vào đó, họ tập trung vào Windows 11 và nâng cấp các phần mềm hệ thống.

Khai tử Windows 10 cũng đồng nghĩa với việc những thiết bị không đáp ứng hệ thống tối thiểu của Windows 11 sẽ không thể nhận các bản cập nhật bảo mật chính thức từ hãng. Họ sẽ phải chuyển sang sử dụng bản Windows 11 lậu hoặc cài đặt các hệ điều hành thay thế như ChromeOS Flex, Linux…

Giám đốc quản lý mảng sản phẩm Jason Leznek cho biết phiên bản LTSC tiếp theo của Windows 11 sẽ được ra mắt sớm nhất vào nửa cuối năm 2024. Người dùng phiên bản này sẽ nhận cập nhật bảo mật an ninh muộn hơn các bản Windows thông thường.

LTSC thường được các quản lý IT sử dụng để tránh cập nhật hệ điều hành thường xuyên. Những người dùng bình thường sẽ nhận được Windows 11 23H2 vào nửa cuối năm nay, Leznek tiết lộ.

Trước đó, Microsoft đã tuyên bố sẽ dừng bán bản quyền trực tuyến cho các phiên bản Windows 10 Home và Pro từ 31/1. Windows 10 được ra mắt vào tháng 7/2015, tập trung vào tốc độ phản hồi và cập nhật nhanh chóng. Hệ điều hành này cải tiến cho Windows 8, vốn bị chỉ trích nặng nề do loại bỏ nút Start, tập trung vào giao diện cảm ứng.

Cùng chuyên mục