Thứ hai, 23/01/2023, 13:14 (GMT+7)

Độc lạ ngôi nhà tự giữ ấm suốt mùa đông ở Anh

(Tiepthigiadinh) Che phủ căn nhà bằng một loại dây leo là cách để đôi vợ chồng người Anh - ông Michael và bà Teresa Lye – nhận ra cách tự nhiên để giữ ấm ngôi nhà

Năm 1928, Hoàng gia Anh thành lập điền trang Downham ở phía Đông Nam London. Tất cả những ngôi nhà lúc ấy đều được trồng thêm cây Trinh đằng (còn được gọi là cây thường xuân Mỹ, là một loại giống dây leo thuộc họ nho) như đặc điểm nhận dạng của điền trang, giúp những căn nhà trông ấn tượng hơn. 

Lúc đó là thời trị vì của ông nội Nữ hoàng Elizabeth II - Vua George V. 

Vào năm 1984, ông Michael và bà Teresa Lye chuyển đến điền trang này, quyết định mua một căn nhà ở đây với giá 24.000 bảng Anh. Vì chủ cũ của ngôi nhà đã dời đi được một thời gian, cây dây leo không có ai cắt tỉa nên bao phủ cả một góc ngôi nhà, thậm chí bò lan vào phía bên trong. 

Gần 40 năm trôi qua, ngôi nhà hiện giờ được phủ kín bởi cây thường xuân. Các chuyên gia làm vườn khuyên can rằng dây leo đó phát triển rất nhanh và có thể sẽ lại phá hỏng ngôi nhà. 

Theo trang homebuilding.co.uk, Đạo luật nông nghiệp của Vương quốc Anh liệt kê loài thực vật này là một loài xâm lấn không bản địa, khuyến cáo những người làm vườn tránh trồng nó. Đây là loài cây dây leo rụng lá, lá có màu đỏ và cam nổi bật vào mùa thu, có màu xanh vào mùa xuân và mùa hè. 

Mặc dù thế, hai vợ chồng vẫn quyết định để chúng mọc tự nhiên, thỉnh thoảng mới nhờ người quen đến tỉa tót những chiếc lá che kín cửa sổ.

Cùng chuyên mục