Thứ bảy, 24/06/2023, 06:58 (GMT+7)

Bỏ túi các mẹo chữa dị ứng thức ăn siêu đơn giản

PT(Theo Tiếp thị & Gia đình)

Dị ứng thức ăn là một tình trạng khá phổ biến, mọi đối tượng đều có thể gặp phải. Nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bị dị ứng. Áp dụng ngay các mẹo chữa dị ứng thức ăn siêu đơn giản dưới đây để ngăn chặn các tình trạng nguy hiểm.

Tổng quan về dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn là phản ứng của hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề về tiêu hóa, nổi mề đay hoặc sưng đường hô hấp. 

Ở một số người, dị ứng thức ăn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí là sốc phản vệ gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

dị ứng thức ăn
Dị ứng thức ăn thường là tình trạng phổ biến khi cơ thể phản ứng với loại thực phẩm nào đó

Biểu hiện, triệu chứng của dị ứng thức ăn

Các triệu chứng dị ứng thực ăn thường xuất hiện trong vòng vài phút đến 2 giờ sau khi ăn thực phẩm gây dị ứng. 

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thực phẩm phổ biến nhất 

  • Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng

  • Phát ban, ngứa hoặc chàm

  • Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể

  • Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở

  • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn

  • Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu

dị ứng thức ăn
Dị ứng thức ăn có triệu chứng ngứa da, viêm da,...

Sốc phản vệ

Ở một số người, dị ứng thức ăn có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ. Điều này có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:

  • Co thắt và thắt chặt đường thở

  • Cổ họng sưng tấy hoặc cảm giác có khối u trong cổ họng khiến bạn khó thở

  • Sốc với huyết áp giảm nghiêm trọng

  • Mạch nhanh

  • Chóng mặt, choáng váng hoặc mất ý thức

Mẹo chữa dị ứng thức ăn đơn giản từ thiên nhiên bạn nên biết

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng mật ong tươi

Mật ong được biết đến là một loại thuốc quý, có khả năng điều trị các bệnh về da. Với đặc tính chống viêm nhiễm, cân bằng lại hệ miễn dịch, ngăn chặn sự tụ cầu, không ngạc nhiên khi mật ong là giải pháp tự nhiên được nhiều người lựa chọn sử dụng để kiểm soát và ngăn chặn dị ứng thức ăn tại nhà.

dị ứng thức ăn
Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng mật ong tươi

Cách dùng mật ong tươi chữa dị ứng thức ăn

Cách 1
  • Vệ sinh da sạch sẽ, tiếp theo sử dụng mật ong thoa trực tiếp lên da để giảm ngứa và hạn chế viêm sưng.
  • Đắp trong vòng 15-20 phút rồi rửa lại với nước.
Cách 2
  • Pha loãng mật ong cùng nước ấm theo tỉ lệ 1:1, có thể vắt thêm chanh nếu bạn không thích ngọt.
  • Uống nước mật ong chanh mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh.

Đọc thêm: Mẹo chữa sẹo lồi dân gian cực đơn giản, siêu tiết kiệm tại nhà

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng nước chanh

Bạn có thể pha một cốc nước chanh và uống ngay sau khi bị dị ứng để giảm thiểu tối đa các biểu hiện của dị ứng, tránh bệnh trở nặng.

dị ứng thức ăn
Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng nước chanh

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng giấm táo

Trong giấm táo có chứa khoáng chất với công dụng ức chế histamin (nguyên nhân gây ra dị ứng thức ăn), cân bằng lại độ pH, kháng viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Cách sử dụng giấm táo chữa dị ứng thức ăn

Pha giấm táo, mật ong và nước nóng theo tỉ lệ 1:1:1, có thể sử dụng thêm một chút nước cốt chanh.

Ngoáy đều hỗn hợp và uống thay nước hàng ngày. Kiên trì sau vài ngày, các triệu chứng của dị ứng thức ăn sẽ biến mất hoàn toàn.

dị ứng thức ăn
Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng giấm táo

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng nha đam

Để cải thiện tình trạng sưng, viêm da, rát, mẩn đỏ do dị ứng thức ăn, bạn có thể sử dụng gel nha đam đắp trực tiếp lên vùng da bị dị ứng.

Bên cạnh đắp trực tiếp, bạn cũng có thể uống các loại nước có nha đam để giải nhiệt, thải độc.

dị ứng thức ăn
Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng nha đam

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng trà sâm dứa

Trà sâm dứa được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như búp trà xanh, lá dứa, trà tiên, hoa ngâu, hoa lài, hoa sói. 

Nhờ có chứa men nên khi uống trà sâm dứa, dạ dày trong quá trình tiêu hóa của bạn sẽ được bảo vệ bởi một lớp nền, những người bị dị ứng do đường ruột yếu Trà sâm dứa có chứa men, có tác dụng hình thành một lớp nền để bảo vệ dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Vậy nên, trà sâm dứa rất tốt cho những ai có đường ruột yếu dễ bị dị ứng thức ăn.

dị ứng thức ăn
Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng trà sâm dứa

Cách phòng ngừa dị ứng thức ăn 

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, hãy cùng tìm hiểu ngay các cách dưới đây để hạn chế tình trạng bị dị ứng thức ăn.

  • Tìm hiểu trước cơ thể có phản ứng với loại thức ăn, thành phần nào để tránh
  • Kiểm tra thành phần trên bao bì sản phẩm xem có các loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bạn hay không.
  • Không sử dụng các thực phẩm không rõ thành phần, hết hạn, có dấu hiệu mốc, hư hỏng.
  • Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như: thực phẩm làm từ đậu phộng, các loại hải sản, các loại vỏ cứng,...

Đọc thêm: Bệnh hắc lào sẽ biến mất nhanh chóng nhờ các mẹo này

Cùng chuyên mục