Thứ hai, 17/04/2023, 11:39 (GMT+7)

Bình Thuận công bố những dự án bất động sản chưa được phép mua bán

Trong số 33 dự án bất động sản chưa được phép mua bán tại Bình Thuận, có 17 án là các khu dân cư, khu đô thị và 16 dự án là khu du lịch nghỉ dưỡng.

bat dong san Tiepthigiadinh H1
Bình Thuận vừa công bố 33 dự án bất động sản chưa được phép mua bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các chủ đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản đối với 33 dự án khu dân cư, khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra tình trạng một số chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi đó, các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới đăng tải thông tin các dự án kinh doanh bất động sản không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô của dự án đã được chấp thuận đầu tư. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong số 33 dự án trên, có 17 dự án là các khu dân cư, khu đô thị như: Khu dân cư HTV.BT Phan Rí Cừa (Công ty HTV.BT Việt Nam), Khu dân cư Tiến Lợi (Công ty Toàn Thịnh), Khu đô thị phường Đức Long (Công ty Trường Phúc Hải), Khu dân cư Nam Hà 2,3 (Công ty Nam Hà - Đức Linh), Khu đô thị mới Phước Hội (Công ty GPTC Phước Hội), Khu dân cư Tân Việt Phát 2 (Công ty Tân Việt Phát),...

Và 16 dự án du lịch nghỉ dưỡng trong danh sách là: Khu biệt thự cao cấp Casalavanda (Công ty Khang Linh), Khu du lịch King Sea Phan Thiết (Công ty Đại Thanh Quang), dự án sân golf Hòn Rơm (Công ty S.I), Khu dân cư sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Công ty Danh Việt)...

bat dong san Tiepthigiadinh H2
16 dự án du lịch nghỉ dưỡng (trái) và 17 dự án dân cư đô thị

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư các dự án bất động sản không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Không đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi các dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.

Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư 33 dự án kinh doanh bất động sản sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định thì kịp thời báo cáo gửi đến Sở.

Thời gian tới, Sở Xây dựng Bình Thuận sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục