Ý nghĩa ngày 8 tháng 3

Mồng 8 tháng 3 không chỉ là dịp tặng quà để cám ơn người phụ nữ thương yêu của bạn. Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 còn nhiều hơn thế

Ngày 8 tháng 3 đối với một số người đơn giản là dịp ăn mừng vì mình là một phụ nữ. Cũng có không ít người xem ý nghĩa ngày 8 tháng 3 giống như Ngày của Mẹ, để tôn vinh, cám ơn người mẹ đã dành cho mình những điều tốt đẹp nhất. Với một số người khác, đây lại là dịp nhìn lại cuộc đấu tranh và những thành tựu của phong trào phụ nữ quốc tế trong quá khứ….

Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau khi nhắc nhớ về ngày mồng 8 tháng 3. Vậy ý nghĩa ngày 8 tháng 3 như thế nào? Vì sao ngày kỷ niệm này vẫn tổ chức hàng năm và ngày càng được hưởng ứng nhiệt tình hơn?

1. Là dịp tri ân những đóng góp, hy sinh của phụ nữ xưa

Suốt thời kỳ dài, phụ nữ là nạn nhân của bóc lột, bạo lực thể xác, tình dục… không có tự do, công bằng trong gia đình và ngoài xã hội. Đến những năm đầu thế kỷ XX, không chịu nổi áp bức, bóc lột, phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ và châu Âu vùng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng, quyền bầu cử, phản đối điều kiện làm việc ghê tởm, đòi tăng lương, giảm giờ làm…

Sau nhiều thập kỷ xây dựng phong trào, cuối cùng Liên Hợp Quốc đã đồng ý cho ra đời ngày 8 tháng 3 nhằm kêu gọi phụ nữ các nước đoàn kết lại, cùng đấu tranh vì quyền bình đẳng, tự do của người phụ nữ.

Có được thành quả ấy, biết bao phụ nữ đã hy sinh. Ngày 8 tháng 3 là dịp để chúng ta tưởng nhớ những đóng góp to lớn và cám ơn thế hệ xưa đã cho chúng ta cuộc sống tự do, bình đẳng ngày hôm nay.

2. Là dịp để đàn ông nghĩ và nói cám ơn người phụ nữ bên cạnh mình

Mỗi cánh mày râu đều có rất nhiều người phụ nữ bên cạnh. Đó là người mẹ, người chị, người em, người vợ, người yêu, đồng nghiệp… Với bản tính chăm sóc yêu thương mà tạo hóa ban tặng, người phụ nữ luôn lặng lẽ hy sinh, sẵn sàng là hậu phương vững chắc cho thành công của cánh đàn ông.

Tuy nhiên, không phải người đàn ông nào cũng trân trọng sự hy sinh đó. Mồng 8 tháng 3 là một cơ hội trong năm để đàn ông dễ dàng nói lên tấm lòng mình với những người phụ nữ mình yêu thương. Chỉ cần biết thể hiện tình cảm của mình, đàn ông sẽ nhận được thêm rất nhiều yêu thương từ người phụ nữ.

3. Khuyến khích phụ nữ đoàn kết để làm nên những thay đổi to lớn

Ngày trước, phụ nữ đứng trước khó khăn về tự do, bình đẳng thì ngày nay, phụ nữ cũng đang phải đương đầu với những khó khăn về kinh tế.

Tuy nhiên, mỗi phụ nữ đều ẩn chứa sức mạnh nội tại to lớn. Nếu đoàn kết lại, sức mạnh ấy càng trở nên mạnh mẽ. Đoàn kết trong gia đình, bạn sẽ có một gia đình êm ấm, hạnh phúc. Đoàn kết trong cơ quan, công ty, mọi công việc đều thành công suôn sẻ. Đoàn kết trong xã hội, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Nhớ lại tinh thần 8 tháng 3 cũng là cơ hội để mỗi phụ nữ hiểu rằng, dù khó khăn thế nào, khi đoàn kết lại và cùng đấu tranh, mọi thắng lợi rồi sẽ về tay.

ý nghĩa ngày 8 tháng 3 hình ảnh 2

Mỗi phụ nữ đều có sức mạnh nội tại to lớn. Nếu đoàn kết lại, phụ nữ sẽ chiến thắng mọi khó khăn

4. Là lời kêu gọi phụ nữ lên tiếng vì quyền bình đẳng giới

Mặc dù tinh thần bình đẳng giới hiện nay đã tiến bộ rất nhiều nhưng đâu đó vẫn có cảnh chồng bạo lực vợ, trẻ em gái bị bạo hành, hiếp dâm… Quyền bình đẳng giới chưa được thực hiện triệt để. Bởi thế, không ai khác, chính phụ nữ phải là người lên tiếng bảo vệ mình và lên tiếng vì những phụ nữ yếu đuối khác quanh mình.

Đó là suy nghĩ của tôi. Còn bạn, ý nghĩa ngày 8 tháng 3 đối với bạn là gì?

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua