Y học chức năng là gì và vì sao nó trở thành xu hướng được nhiều người áp dụng?

Tại Mỹ, y học chức năng đang được nhiều người áp dụng bởi nó là phương pháp trị bệnh vừa hiệu quả, vừa ít tốn kém khi chi phí cho việc chăm sóc sức khoẻ tại quốc gia này ngày càng tăng cao

y học chức năng

(Ảnh: Christina Victoria Craft/Unsplash)

Khác với phương pháp điều trị bệnh truyền thống sử dụng nhiều loại thuốc trong một thời gian dài, y học chức năng tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một căn bệnh và giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân lẫn cơ quan y tế.

Y học chức năng là gì?

Y học chức năng (Functional Medicine) là một phương pháp điều trị bệnh dựa trên hệ thống sinh học, tập trung vào việc nhận dạng và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một căn bệnh cho từng cá nhân. Theo y học chức năng, sức khoẻ và bệnh tật được xem là một phần của môi trường. Trong đó, tất cả các yếu tố của hệ thống sinh học con người tương tác một cách mạnh mẽ với môi trường, sản sinh ra các hình mẫu và hiệu ứng thay đổi theo thời gian.

Y học chức năng giúp các bác sĩ lâm sàng tìm ra và cải thiện dấu hiệu bất thường trong chức năng sinh lý và sinh hoá của cơ thể con người. Đây là phương pháp chủ đạo để cải thiện sức khoẻ của bệnh nhân.

Hồi phục sức khoẻ đòi hỏi sự đảo ngược (hoặc cải thiện một cách đáng kể) những dấu hiệu bất thường gây ra một căn bệnh. Nguyên nhân chính xác của mỗi căn bệnh phụ thuộc vào gen của mỗi người, môi trường và lối sống. Chỉ có phương thức điều trị nhắm vào nguyên nhân gốc rễ mới có thể giảm thiểu các triệu chứng bệnh; đồng thời mang lại những lợi ích khác cho cơ thể.

Vì sao y học chức năng lại quan trọng?

  • Khoảng 50% người trưởng thành đều mắc ít nhất 1 bệnh mạn tính.
  • 25% người trưởng thành mắc từ 2 bệnh mạn tính trở lên.
  • Các căn bệnh mạn tính chiếm đến 86% tổng chi phí chăm sóc sức khoẻ (3,2 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm 2015 và còn tăng trong những năm tiếp theo).

Quy mô và chi phí điều trị các căn bệnh mạn tính tiếp tục tăng cao. Y học chức năng đã chứng minh được khả năng có thể đảo ngược xu thế này. Nó có thể mang lại những kết quả tốt hơn và tiết kiệm chi phí cho cả bệnh nhân lẫn hệ thống y tế về mặt dài hạn. Y học chức năng có thể tìm ra các nguyên nhân tiềm ẩn của một căn bệnh thông thường ảnh hưởng đến hàng triệu người; chẳng hạn như các căn bệnh tự miễn, bệnh béo phì, vấn đề tiêu hoá… Điều này giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí điều trị, không cần phải dùng đến quá nhiều thuốc.

Các phương pháp can thiệp trong việc điều trị bằng y học chức năng

Một kế hoạch điều trị bệnh bằng y học chức năng có thể bao gồm một hoặc nhiều phương pháp bao gồm:

  • Phương thức can thiệp vào chế độ ăn uống: chế độ ăn uống loại trừ, chế độ giàu dưỡng chất thực vật, chế độ ăn kiêng GI (glucemic index – chỉ số đường huyết) thấp.
  • Thực phẩm chức năng: vitamin, chất khoáng, các axit béo thiết yếu, thảo dược, dầu cá…
  • Thay đổi lối sống: cải thiện chất lượng/thời lượng giấc ngủ, tăng cường hoạt động thể chất, các biện để giảm hoặc điều chỉnh căng thẳng như thiền định, yoga, bỏ hút thuốc…

Tất cả các phương pháp này sẽ được thực hiện dưới sự hợp tác của người thực hành trị liệu và bệnh nhân. Người trị liệu sẽ phối hợp với bệnh nhân trong mối quan hệ hợp tác. Họ phải tôn trọng vai trò của bệnh nhân, đảm bảo kiến thức của bản thân. Ngoài ra, họ còn phải đảm bảo rằng bệnh nhân học được cách tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình và tuân thủ các biện pháp can thiệp.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: IFM.org

>> Xem thêm: KHOA HỌC LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢO NGƯỢC LÃO HÓA Ở CẤP ĐỘ ADN

Đừng bỏ qua