Xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư gây hoang mang dư luận

100% mẫu xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư Sodium nitrate 521 sau khi được đem đi xét nghiệm. Đây là thông tin mới được công bố sáng nay khiến cho nhiều người hoang mang

Sáng 29−4, Theo thông tin từ PGS−TS. Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế), toàn bộ mẫu xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư Sodium nitrate 521, một chất không được phép đưa vào thịt.

Trước đó, ngày 21−4, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã lấy 4 mẫu xúc xích, mỗi mẫu 2 gói, gồm các loại Chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức, Franks further mang đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm tra. Toàn bộ các loại xúc xích này do cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (công ty Vietfoods) sản xuất. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, toàn bộ 4 mẫu xúc xích này đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 − 100mg/kg.

“Chất cấm Sodium nitrate 521 phát hiện trong các mẫu xúc xích Vietfoods được kiểm nghiệm bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm là thịt. Xúc xích Vietfoods có chứa Sodium nitrate 251 nếu nướng, rán ở nhiệt độ cao thì chất Sodium nitrate 521 sẽ bị biến đổi thành dạng nitri độc hại và là tác nhân gây ra bệnh ung thư nguy hiểm”, các cơ quan chức năng cho hay.

xuc xich vietfoods chua chat ung thu hinh anh 1

Các mẫu kiểm tra của xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư Sodium nitrate 521

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, Sodium nitrate 251 được sử dụng để khiến xúc xích có màu đỏ tươi và có thể bảo quản lâu hơn. Xúc xích có chứa chất cấm này khi vào cơ thể người có thể bị biến đổi chất, tạo ra nitrosamine – một chất đặc biệt nguy hiểm có thể gây thương tổn DNA và tăng sự thoái hóa tế bào, gây bệnh ung thư.

Cũng bàn về độ nguy hiểm của chất cấm có trong xúc xích Vietfoods, một số chuyên gia hóa học nhận định: Muối nitrat (Sodium nitrate 521) khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ô-xy hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc hại, đặc biệt với trẻ em. Đặc biệt là trẻ em dưới 12 tháng tuổi nếu ăn phải nguồn nước hoặc rau quả, thực phẩm, xúc xích có hàm lượng nitrate cao thì dễ bị ngộ độc. Trẻ thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng. Trẻ hay bị khó thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu ô-xy trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng, trẻ dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Theo ông Lê Việt Phương, phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, sau khi có kết quả xét nghiệm 4 mẫu xúc xích của công ty Vietfoods, đơn vị này đã thu giữ toàn bộ xúc xích ở 2 cơ sở kinh doanh thuộc công ty trên. Thông tin xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư đã khiến rất nhiều bậc phụ huynh hoang mang, bởi đây là sản phẩm được con trẻ yêu thích và ăn hàng ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, ăn thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội ở mức 50g mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng là 18%. Bởi thế, để có sức khỏe tốt, bạn nên hạn chế ăn xúc xích cũng như các loại thịt chế biến sẵn khác. Lượng xúc xích bạn tiêu thụ mỗi ngày chỉ nên dừng lại ở mức 50g (tương đương 1 cái) và không dùng quá 75g mỗi ngày. Khi chọn xúc xích, bạn hãy lưu ý nguồn gốc xuất xứ, chỉ sử dụng những sản phẩm của các cơ sở sản xuất có uy tín và thương hiệu.

Bạn cũng chỉ nên sử dụng sản phẩm khi còn nguyên bao bì, tem mác và không có bất cứ dấu hiệu hư hỏng. Màu sắc xúc xích khi quan sát bên ngoài cần phải tươi mới và đều màu. Khi cầm phải có cảm giác rắn chắc, không bị mềm nhũn, bề mặt xúc xích cũng cần có sự đồng đều, không bị chảy nước, chảy nhớt và có mùi thơm nhẹ, không ôi thiu.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua