Xúc động với lá thư MC Huyền Ny gửi con trai đầu lòng

Ba mẹ sẽ ở bên, quan sát và giúp đỡ khi con thật sự cần. Ba mẹ không muốn con cứ răm rắp nghe lời, cũng không thể mãi là nơi dựa dẫm của con

Làm đàn ông khó lắm con ơi! Áp lực trong xã hội nhiều, công việc cũng nhiều cộng với nghĩa vụ trụ cột trong gia đình sau này. Ba mẹ nghĩ mà cũng hồi hộp giùm con. Với nhiều áp lực như thế, ba mẹ không muốn con nhận thêm áp lực nào nữa đến từ gia đình. Con không cần phải sống cho những ước mơ còn dang dở của ba mẹ, hãy sống cho những ước mơ của chính mình.

Con hãy sống cuộc đời ngoài kia thật trọn vẹn. Để khi nghĩ về gia đình, nơi đó chỉ có yêu thương và ấm áp, nơi con muốn quay về mỗi khi mệt mỏi, không bộn bề, không áp lực. Mẹ mong con sẽ học được nhiều điều từ ba vì trong mắt mẹ, ba là một người đàn ông tuyệt vời: yêu mẹ, yêu các con, luôn nghĩ tốt cho người khác, sống chân thành và vô cùng hài hước.

Con đã tròn 5 tuổi, bài học đầu tiên ba mẹ muốn dạy con chính là tôn trọng phụ nữ. Nhìn dáng con thật đáng yêu làm sao mỗi khi mở cửa, chờ mẹ bước ra rồi mới đóng cửa bước theo. Cánh cửa đôi khi nặng nhưng con vẫn gồng sức giữ để đợi mẹ bước nhanh. Con nói con muốn trở thành một gentleman giống như ba. Con phụ mẹ chăm sóc hai em gái nhỏ: lúc thì chạy đi lấy tả, lúc thì gọi mẹ mỗi khi nghe em khóc, dạy các em biết về những đồ vật trong nhà như ba mẹ vẫn thường làm… Trong mắt hai em, anh Levin chắc chắn đã là một người anh trai đáng ngưỡng mộ rồi đấy!

Ba mẹ không thích giáo điều mà chỉ muốn con tiếp thu điều hay lẽ phải một cách tự nhiên nhất. Muốn con biết phải trái, ba mẹ chỉ cần làm để con quan sát và làm theo. Không muốn con la hét hay đánh đập ai, ba mẹ sẽ không bao giờ la hét hay đánh đập con. Đã có những bạn chỉ bằng tuổi con nhưng đã biết la hét và đánh các bạn cùng lớp. Vì đơn giản, các bạn đã thấy những cảnh đó từ gia đình hoặc phim ảnh quá nhiều. Mẹ tiếc cho những tâm hồn ngây thơ không được nuôi dưỡng đúng cách giống như vậy…

Được nuôi dạy các con, ba mẹ nhận ra được sức mạnh của lời nói. Cần gì, muốn gì chúng ta đều có thể nói chuyện được với nhau để mọi thứ được giải quyết êm đẹp. Con muốn mua quả bóng, mẹ hỏi con có cần thêm một quả bóng nữa không? Con suy nghĩ và nói nhà mình đã có 3 trái rồi, thôi mình hãy để lại cho các bạn khác mua. Đôi khi con không có được những thứ mình muốn, nhưng con hiểu vì sao lại như thế nên chúng ta chẳng phải mất thời gian để đôi co.

Đừng ngại lên tiếng. Những khi nhà mình sum họp, con hãy nói ba mẹ biết ba mẹ đã vô tình làm điều gì khiến con buồn hoặc sợ. Con học từ ba mẹ thì ba mẹ cũng phải biết nhiều hơn nữa từ con. Nhờ nhau mà ta mới hoàn thiện được bản thân mình, đúng không con? 

Những khi con làm việc phụ ba mẹ hoặc khi tự dọn dẹp phòng mình ngăn nắp, ba mẹ đều trả công con. Ba mẹ muốn con hiểu được giá trị của sức lao động. Muốn giàu không khó, nhưng không chỉ có may mắn mà còn phải siêng năng và biết quan sát. Số tiền con có luôn được chia thành hai phần, một nửa cho đại học và một nửa để mua những gì con thích. Biết là sẽ chẳng tiết kiệm được bao nhiêu, biết là ba mẹ sẽ phải bù lỗ dài dài. Nhưng ít nhất, con của mẹ đã học được cách làm việc hết mình và chi tiêu hợp lý, một điều mà không phải người trưởng thành nào cũng biết.

Ba mẹ sẽ ở bên, quan sát và giúp đỡ khi con thật sự cần. Ba mẹ không muốn con cứ răm rắp nghe lời, cũng không thể mãi là nơi dựa dẫm của con. Hãy tự suy nghĩ, quyết tâm và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Sai cũng được, nhưng con sẽ trưởng thành hơn từ những sai lầm đó. Khi áp lực cuộc sống sau này bủa vây, con biết sẽ phải làm gì. Trong cuộc sống, ai cũng có khi vấp ngã. Ba mẹ mong, nếu có vấp ngã thì hãy vấp ngã thật đau khi con còn trẻ. Đừng đợi đến khi 49, 50 mới vấp ngã. Lúc đó, không biết ba mẹ có còn sống để được con tựa vai vào nữa hay không. Hãy tự khám phá mình là ai trong cuộc đời này, con nhé! 

Yêu con!

Bài: Huyền Ny

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua