Xử trí ra sao khi thang máy rơi tự do?

Vụ việc thang máy rơi tự do xảy ra mới đây tại cao ốc B Ngô Gia Tự (P. 3, Q. 10, TP. HCM) đã làm 4 người bị thương nhẹ. Cùng tìm hiểu cách đi thang máy an toàn nhé

Ngày 25−2, có bốn người vào một tháng máy tại tầng 1 của cao ốc B Ngô Gia Tự, P. 3, Q. 10, TP. HCM. Bất ngờ thang máy rơi tự do từ tầng 1 xuống tầng trệt khiến những người bên trong hốt hoảng. Do độ cao từ khoảng cách hai tầng không lớn nên bốn người trong thang máy bị thương nhẹ. Trong đó, có một người phải đưa đi cấp cứu nhưng sau đó sức khỏe đã ổn định.

Có thể thấy, trong thời gian gần đây, các vụ việc liên quan đến tai nạn thang máy ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc hướng dẫn sử dụng và cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp chưa được thực hiện đầy đủ. TTGĐ xin mách bạn một vài bí quyết nhỏ giúp bạn đi thang máy an toàn, trong trường hợp thang máy rơi tự do.

MÁCH BẠN: CÁCH XỬ LÝ KHI THANG MÁY RƠI TỰ DO

thang may roi tu do hinh anh 2

Nếu chẳng may chiếc cabin thang máy bạn đang sử dụng chạy quá tốc quy định, hay còn gọi là thang máy chạy vượt tốc (thang máy rơi tự do), điều đầu tiên bạn cần làm là phải thật bình tĩnh và thực hiện các thao tác sau:

♣ Bạn cần phải bình tĩnh trở lại ngay và nhanh nhất có thể nhấn vào tất cả các nút trong bảng button cabin. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ “không rơi” thêm nữa.

♣ Bạn hãy bám chặt vào tay cầm của thang máy, vì khi đó tay cầm sẽ giữ cho bạn một vị trí cố định không bị ngã hay đầu đầu vào thành cabin thang máy khi mất thăng bằng.

♣ Dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành một đường thẳng đứng để bảo vệ cột sống, vì nếu thang máy vượt tốc khi tiếp xuống hố pit thì rất dễ ảnh hưởng tới lưng và cột sống của bạn.

♣ Cong đầu gối lại mức nhiều nhất có thể để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trong trọng khi có sự cố va chạm mạnh.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua