Xử phạt cơ sở kinh doanh tiêm thuốc an thần vào heo

Việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ sẽ cực kỳ nguy hiểm, người ăn thịt heo có thể bị giãn nở mạch máu dẫn đến hạ huyết áp, suy hô hấp

Ngày 22−12, Trạm thú y Q. 12 (Chi cục Thú y TP.HCM) cho biết, đã lập biên bản đề xuất Ủy ban nhân dân Q.12 xử phạt ông Hoàng Đình Phúc (36 tuổi, quê Hà Nội) về các hành vi vi phạm trong kinh doanh, giết mổ động vật với tổng số tiền trên 23 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy gần 100kg thịt, phụ phẩm heo giết mổ trái phép.

Rạng sáng cùng ngày, Trạm thú y Q. 12 phối hợp với các lực lượng công an, quản lý thị trường đột kích điểm giết mổ heo lậu của ông Phúc tại khu phố 5 (P. Thạnh Xuân), phát hiện 8 con heo sống ngủ li bì và một con heo đã được giết mổ trọng lượng gần 100kg trên nền nhà dơ bẩn. Ông Phúc cho biết lô heo trên mua từ Long An về giết mổ “lậu”.

Đoàn liên ngành còn phát hiện có một ống chích heo, một lọ thuốc hiệu Prozil 50ml qua sử dụng và 7 lọ thuốc hiệu Prozil 50ml chưa sử dụng tại điểm giết mổ này.

Tiem thuoc an than vao heo hinh anh 2

Theo cơ quan chức năng, tiêm thuốc an thần vào heo nhằm mục đích tác động lên hệ thần kinh trung ương, an thần, chống các chứng co giật, giảm đau khi mổ, thiến hoạn heo. Bên cạnh đó, nhiều người chăn nuôi tiêm loại thuốc ngủ này nhằm mục đích an thần cho heo trước khi giết mổ, để tránh heo bị kích động, la hét, giãy giụa khi di chuyển đến lò mồ có thể gây sụt cân, bầm dập, làm mất giá.

Việc tiêm thuốc an thần vào heo hết sức nguy hiểm vì bất cứ loại thuốc nào cũng đều có khả năng tích lũy trong cơ thể và gây hại. Đặc biệt, Prozil, loại thuốc mà người ta thường tiêm cho heo là tên biệt dược của acepromazine, một hoạt chất gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Người ăn thịt heo có thể bị giãn nở mạch máu dẫn đến hạ huyết áp, suy hô hấp, đặc biệt đối với người già và trẻ em.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua