Xôn xao về vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang

Một vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang vào sáng 2–1, người dân không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Hiện vật thể này được cơ quan chức năng đưa đi phân tích

Kể về vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang, chị Páy Thị Thư (45 tuổi, ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa) nói, vào khoảng 6 giờ 20 sáng ngày 2–1 trong lúc đang nằm trên giường, chị nghe ba tiếng nổ lớn, nghĩ rằng đó là tiếng sấm đã về nên vẫn nằm tiếp. Một lúc sau, mọi người hô hào nhau vì có một vật thể lạ to nằm cách nhà chị khoảng hơn 200 mét. Chạy ra nhìn nhưng sợ quá vì nghĩ là bom nên chị chỉ dám nhìn một lúc rồi chạy về nhà chứ không dám ở đó lâu.

Sau khi có vật thể là rơi trên địa bàn xã, điểm rơi của vật thể lạ cách Ủy ban nhân dân xã khoảng 4km, lực lượng công an xã đã báo cho lãnh đạo xã và bảo vệ hiện trường không cho người dân đến gần khu vực hiện trường, chờ lực lượng chức năng của huyện và tỉnh đến giải quyết. Đến tối 2–1, vật thể lạ đã được lực lượng quân đội Quân khu 2 đào lên đưa về kho K28 để tiến hành giám định.

Ông Trần Văn Du, Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang khẳng định, khối cầu rơi tại xã Tân Mỹ, Chiêm Hóa, Tuyên Quang không phải là vật liệu nổ, cũng không phải bom mìn. Theo ông Du, quả cầu được người dân phát hiện sau tiếng nổ được làm bằng hợp kim, nặng 35kg. Bên ngoài khối cầu có chữ nổi, giống tiếng Nga nhưng chưa thể khẳng định là của nước ngoài. Khối cầu kín toàn bộ, chưa thể xâm nhập vào bên trong để làm rõ. Khi gõ vào khối cầu, nghe tiếng kêu như thể rỗng bên trong. Hiện tại, vật thể lạ đã được đưa về bãi hủy của kho K28 để cơ quan chức năng điều tra. Ông Du bác bỏ tin đồn khối cầu là của người ngoài hành tinh hoặc bom mìn.

vat the la roi o tuyen quang hinh anh 2

Bên ngoài khối cầu có chữ nổi, nhưng chưa thể khẳng định là của nước ngoài

Cùng khoảng thời điểm vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang, người dân tại xã Báo Đáp và Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cũng giật mình nghe thấy tiếng rầm rầm như sấm trên trời dù trời không có mưa. Có người nói một vật lạ từ trời rơi xuống nên đã cùng nhau tỏa đi tìm. Cuối cùng, người dân và lực lượng dân quân xã Tân Đồng đã tìm thấy một vật hình tròn đường kính khoảng 40cm tại nhà vườn nhà bà Trần Thị Lợi ở thôn 1, xã Tân Đồng.

Theo các tài liệu về vũ trụ, những quả cầu bí ẩn từ không trung rơi xuống (Space Balls) đã được tìm thấy tại nhiều nơi như Mỹ, Australia, châu Phi và Trung Mỹ trong hơn hai thập kỷ qua.

vat the la roi o tuyen quang hinh anh 3

Các nhà khoa học Australia bên cạnh một Space Balls rơi xuống nước này năm 1968

Ban đầu, người dân tin rằng đây là một tàn dư của một công nghệ tân tiến từ các cường quốc trên thế giới, có liên quan đến tên lửa hoặc người ngoài hành tinh. Hiện nay, Space Balls là thứ được biết đến rộng rãi. Theo các nhà khoa học, đây là một phần của hệ thống động cơ đẩy tàu vũ trụ. Space Balls có nhiều dạng, nhưng thường có mặt cầu. Loại tên lửa phổ biến có sử dụng Space Balls là Delta Rocket, thường xuyên được sử dụng trong khoa học vũ trụ.

vat the la roi o tuyen quang hinh anh 4

Space Balls và những phần khác sau khi tách ra khỏi tàu vũ trụ, trở thành rác thải không gian

Space Balls và những phần khác sau khi tách ra khỏi tàu vũ trụ, trở thành rác thải không gian. Tháng 9–2015, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ đã cảnh báo với NASA rằng số lượng rác vũ trụ đã nhiều đến mức báo động. Hiện có hơn 22.000 mảnh vỡ, trong đó có Space Balls, đang lơ lửng trong không gian.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua