Xóm nghèo đã quen với chuyện Hà Nội nắng nóng

Hà Nội nắng nóng dường như không thể thiêu đốt nổi sức chịu đựng của những người dân lao động nghèo khi họ không còn cách nào khác là sống chung với nó

Trong khi mọi người đang đi tìm chỗ tránh nắng ở những bãi biển mát mẻ hay những quán cà-phê máy lạnh sang trọng, thì những người dân lao động nghèo đã chọn cho mình cách chịu trận với cái nóng khủng khiếp nhất từ trước đến nay trong điều kiện và không gian sống vô cùng khắc nghiệt.

Chúng ta sẽ khó mà ngờ rằng những căn nhà lụp xụp được che tạm bợ bằng những tấm tôn, nilon chắp vá ở ngõ Nguyễn Phúc Lai (Hoàng Cầu) lại là chỗ ở của những người công nhân xây dựng và thu mua đồng nát. Sức nóng ngột ngạt cùng với sự nghèo khó như đang lan toả khắp mọi ngóc ngách bên trong từng tấm tôn đơn sơ ấy. Mỗi căn nhà của người thu mua đồng nát chỉ rộng chừng 30m² bao gồm nơi nấu ăn, chỗ ngủ, nhà vệ sinh, nơi phơi quần áo và cũng là nơi duy nhất của hơn 15 con người sống chung cùng nhau trốn nắng trong những đợt Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm này.

Ha Noi nang nong hinh anh 4

Căn nhà lụp xụp, chắp vá bằng những mảnh tôn đã cũ.

Vào sâu nữa là xóm trọ chật hẹp dành cho công nhân xây dựng. Mỗi căn hộ chỉ chừng 15m² nhưng lại có tới 7− 8 người cùng nhau chung sống với nhiều đồ đạc chất ngổn ngang và những mảnh quần áo được treo lủng lẳng trước cửa nhà.

Ha Noi nang nong hinh anh  6

Các công nhân xây dựng đang nghỉ trưa tại căn “lều” chật hẹp, nóng bức.

Những người lao động nghèo đã không may mắn có được điều kiện sống đầy đủ, tiện nghi như bao người khác. Vì nghèo nên họ đành sống chung với nhau trong một không gian đông đúc, chật hẹp. Hơn nữa, họ còn phải tiếp tục làm việc, kiếm tiền mưu sinh dưới cái nắng đến cháy da, cháy thịt nhưng vẫn không than lấy một lời. Dường như họ đã không còn biết sợ với cái nóng bức bối này nữa. Ông Lâm, một người dân ở đây chia sẻ rằng có nóng thì cũng phải đành chịu vì điều kiện sống chỉ có vậy.

Ha Noi nang nong hinh anh 2

Các công nhân xây dựng vẫn tiếp tục làm việc dưới cái nắng “cháy da, cháy thịt”.

Chuyện người dân nghèo chịu khổ trong những ngày Hà Nội nắng nóng đã không còn quá xa lạ, nhưng điều đặc biệt là họ vẫn sống rất vui vẻ và lạc quan, mặc dù chúng ta vẫn sẽ cảm nhận được nỗi nghèo khổ hiện lên trên đôi mắt và những giọt mồ hôi nhễ nhại trên làn da đen xì cũng đủ biết họ đang phải gồng lên chịu nóng dưới cái nắng gắt như muốn thiêu đốt tất cả. Nhiều người đã tự động viên với nhau rằng nếu mình không nghĩ đến cái nóng nữa thì hẳn nhiên, trong người cũng bớt nóng đi một chút.

Ha Noi nang nong hinh anh 1

Căn nhà lộp tôn chật hẹp với hơn 15 người công nhân đang chung sống cùng nhau.

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được cuộc sống xung quanh đang diễn ra như thế nào nếu như thiếu sự quan sát, chia sẻ và đồng cảm. Người dân nghèo nơi đây sẽ còn phải tiếp tục chịu đựng những đợt Hà Nột nắng nóng oi bức trong vài ngày tới.

Bài: Mai Lộc

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua