Xin sữa mẹ cho con cần lưu ý điều gì?

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ. Vì thế, khi sinh con mà bản thân không có sữa, nhiều người rất lo lắng và tìm xin sữa mẹ cho con

Hiện tượng cho và xin sữa mẹ cho con khá phổ biến, nhất là trên các diễn đàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc làm này cần thận trọng vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ truyền bệnh cho bé.

VẤT VẢ XIN TỪNG GIỌT SỮA NUÔI CON

Chị Phương tâm sự: “Do mắc một số bệnh trong thai kỳ nên tôi phải dùng kháng sinh và khi đẻ, con không được bú mẹ. Trong suốt một tuần nằm viện, tôi mua sữa non, sữa dành cho trẻ nhẹ cân để con uống nhưng cháu uống rất ít, lại bị táo bón nên khóc suốt”. Thương con, chị lên diễn đàn để xin sữa mẹ của các chị mới sinh và thừa sữa.

xin sua me hinh anh 02Chị Phương chỉ là một trong những bà mẹ phải vất vả xin từng giọt sữa nuôi con. Họ là những người bị mất sữa hoặc có quá ít sữa, nhưng vẫn muốn con mình phát triển tốt nhất bằng sữa mẹ. Tại nhiều diễn đàn còn có những hội xin – cho sữa mẹ, hội nuôi con bằng sữa mẹ để cùng nhau chia sẻ khó khăn khi nuôi con và địa chỉ cho sữa mẹ.

CẨN THẬN VỚI SỮA MẸ KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Thầy thuốc ưu tú, Ths−Bs. Dzoãn Thị Tường Vi, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, cho biết: “Một người bị mất sữa mà xin được sữa của người khác là điều đáng quý, vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ mà không có một thực phẩm nào có thể thay thế được với điều kiện người cho sữa phải khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm”.

Với những bà mẹ bị bệnh lao, viêm gan B, HIV, cảm cúm, sởi, stress, dùng nhiều cà-phê và chất cồn hay thuốc kháng sinh, chức năng miễn dịch bị suy giảm, sữa mẹ sẽ không tốt cho trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu xin sữa mẹ của những bà mẹ trên, thiên thần nhỏ của bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh đó.

xin sua me cho con hinh anh 03Ngoài ra, quá trình vắt sữa mẹ, đóng gói, bảo quản không đúng cách, dụng cụ đựng chưa vô trùng cũng là nguyên nhân khiến sữa bị nhiễm khuẩn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe của trẻ.

ĐỀ PHÒNG MẤT SỮA SAU KHI SINH

Nguyên nhân khiến sản phụ mất sữa hoặc ít sữa là do quá đau sau khi sinh, sử dụng kháng sinh quá nhiều, ngủ ít, uống ít nước, ăn uống không đủ dưỡng chất, cho con bú quá ít hoặc bú không đúng cách.

Theo Ths–Bs. Dzoãn Thị Tường Vi: “Sau khi sinh, gia đình nên cho trẻ tiếp cận với mẹ ngay trong giờ đầu để bé làm quen với bầu vú mẹ thì sữa sẽ về nhanh chóng”.

Thông thường, sau khi sinh, sữa sẽ tiết từ từ. Do đó, bạn cho con bú đều đặn để kích thích sữa về. Trong giai đoạn này, bạn không nên thức khuya, không sử dụng chất kích thích, bổ sung đủ dinh dưỡng hoặc ăn các món ăn dân gian như cháo móng giò, cháo đu đủ, cháo lạc và canh mồng tơi. Đồng thời, bạn cần chú ý uống nhiều nước hoa quả, sữa, nước lọc để lượng sữa dồi dào.

Nếu dư sữa, bạn có thể dự trữ trong tủ lạnh từ 3−4 giờ ở 19−20°C. Trước khi dự trữ sữa, bạn rửa sạch bầu vú, vệ sinh dụng cụ đựng sữa cẩn thận.

xin sua me cho con hinh anh 01

THÔNG TIN THÊM

♦ 200 ngân hàng sữa mẹ tại châu Âu và 12 ngân hàng sữa mẹ ở Bắc Mỹ đã ra đời. Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên trên thế giới được thành lập tại Áo vào năm 1909.

♦ Theo bác sỹ Tường Vi, khi bé còn nhỏ, dinh dưỡng ở bé trai và bé gái là như nhau, tức là nhu cầu sữa mẹ như nhau. Còn khi bé lớn, đặc biệt là ở giai đoạn tuổi dậy thì, nhu cầu dinh dưỡng của bé trai và bé gái mới khác nhau.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua