Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư tái phát

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư tái phát sau điều trị, nhờ đó cứu sống được bệnh nhân

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư tái phát

Các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Ung thư tại London, nước Anh, đã phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú khoảng 8 tháng trước khi các bác sỹ chẩn đoán được bằng cách thông thường. Thử nghiệm cho thấy, xét nghiệm máu phát hiện được 12 bệnh ung thư trong số 15 bệnh nhân bị tái phát.

Nhóm nghiên cứu phân tích ADN biến thể của khối u và tiếp tục tìm kiếm những mã biến thể đó trong máu. Có 15 bệnh nhân bị tái phát bệnh, nhưng phương pháp xét nghiệm máu này chỉ phát hiện được 12 trường hợp. Ba trường hợp còn lại ung thư đã di căn lên não và cơ chế rào cản của máu não đã ngăn chặn những phần tử ung thư đi vào máu.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư tái phát này mở ra hy vọng có thể sớm tiến hành các biện pháp điều trị từ đó gia tăng khả năng cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết cần tiến hành thêm một số việc trước khi triển khai cách xét nghiệm này ở các bệnh viện. Biện pháp phân tích mẫu máu thì khá rẻ, nhưng chi phí cho việc tìm ra mẫu ADN biến thể lại rất cao.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là một trong những cách điều trị ung thư. Khối u khởi phát từ một tế bào ung thư. Nếu có một vài phần của khối u di căn sang một bộ phận khác của cơ thể hoặc bác sỹ phẫu thuật chưa cắt hết toàn bộ khối u thì bệnh ung thư có thể tái phát. Theo nghiên cứu, 55% bệnh nhân ung thư có nguy cơ tái phát cao.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua