Xét nghiệm ADN con của nữ tử tù mang thai

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã yêu cầu xét nghiệm con của nữ tử tù mang thai trong thời gian bị giam chờ thi hành án tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh

Thứ trưởng Tiến cho biết, với những thông tin hiện được cơ quan chức năng cung cấp về lý do nữ tử tù mang thai, ông Tiến cho rằng trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì tinh trùng có thể sống được 2−3 giờ. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật và khoa học thì khả năng có thể mang thai do bơm tinh trùng theo hình thức thô sơ là rất thấp, chỉ dưới 1%.

Ngay cả trong hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện chuyên khoa, trong điều kiện tinh trùng được bảo quản và bơm vào trứng với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật thì tỉ lệ thành công cũng dưới 50%.

Ông Tiến nói thêm, rất dễ xác định cha của đứa trẻ nếu xét nghiệm ADN ngay ở giai đoạn bào thai, tuy nhiên việc chọc ối để lấy mẫu xét nghiệm ADN có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, hỏng thai hoặc các nguy cơ khác liên quan đến sức khỏe mẹ và bé.

“Xét về mặt tình người, tôi cho rằng nên đợi sau khi đứa trẻ ra đời hãy tổ chức xét nghiệm ADN. Lúc đó việc xác định huyết thống của bé sẽ rất dễ dàng, có thể lấy mẫu niêm mạc miệng của em bé để đối chứng với mẫu tóc của những người liên quan, người có nghi ngờ”.

nu tu tu mang thai hinh anh 1

Nữ tử tù mang thai Nguyễn Thị Huệ

Trước đó, liên quan tới vụ nữ tử tù mang thai tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, một phó giám đốc công an tỉnh này cho biết, theo lời khai ban đầu của những phạm nhân liên quan, tử tù Nguyễn Thị Huệ khai xin tinh trùng của một nhóm phạm nhân nam. Tuy nhiên, đến khi sự việc vỡ lở thì mới chỉ có một mình phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng đứng ra nhận việc cho tinh trùng.

Vì vậy, việc xét nghiệm ADN để xác định cha của em bé sẽ giúp làm sáng tỏ lời khai của Hưng, Huệ có chính xác hay không, cũng như góp phần giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua