Xem tuổi kết hôn, cần chú ý những gì?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, từ xưa đến nay, trước khi kết hôn, xem tuổi vợ chồng là việc không thể bỏ qua

những điều cần lưu ý khi xem tuổi kết hôn

Để xem tuổi kết hôn, ngày cưới phù hợp, các cặp đôi nên chú ý những yếu tố dưới đây (Ảnh: Shutterstock)

Xem tuổi kết hôn là khía cạnh thuộc lĩnh vực tử vi. Dù cho vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được tử vi là có thật, nó vẫn có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, xem tuổi kết hôn có ý nghĩa rất lớn trong việc dựng vợ gả chồng. Để xem tuổi kết hôn, ngày cưới phù hợp, các cặp đôi nên chú ý những yếu tố dưới đây.

Chú ý năm bản mệnh

Năm bản mệnh là năm trùng với năm tuổi của mình. Ví dụ, người tuổi Thìn thì năm Thìn được gọi là năm bản mệnh. Đây là năm phạm Thái Tuế nhưng chỉ có 4 con giáp tự hình không thích hợp để kết hôn. Đó là Thìn, Ngọ, Dậu Hợi. Còn các con giáp khác vẫn có thể tiến hành bình thường.

Bên cạnh đó, năm bản mệnh cũng không hẳn chỉ toàn hung tai. Nó còn phụ thuộc vào ngũ hành của năm này. Nếu năm đó ngũ hành tương sinh với ngũ hành bản mệnh của cặp đôi thì có lợi, tiến hành lễ cưới sẽ không có tác động quá lớn. Nhưng nếu ngũ hành năm tương xung, tương khắc với mệnh của cặp đôi thì nên cân nhắc lại vấn đề này vì khi cưới gả có thể gặp một số trắc trở. Hoặc tiêu hao khá nhiều tiền bạc.

Thực hư về việc tránh tuổi lẻ

Quan niệm tránh tuổi lẻ khi xem tuổi kết hôn xuất phát từ câu “Một, ba, sáu, tám Kim Lâu. Dựng nhà, cưới vợ, tận trâu thì đừng”. Người xưa đã đúc kết tuổi Kim Lâu từ câu nói này để phục vụ cho việc cưới xin. Theo thuyết cửu trùng trong sách của người xưa và cách tính bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác, tuổi cưới phải tính trên tuổi mụ. Lấy tuổi mụ của người con gái chia cho 9. Nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ gọi là tuổi Kim Lâu.

Có 4 loại Kim Lâu gồm: Thân-Thê-Tử-Súc.

  • Dư 1 là phạm kim lâu thân – gây tai họa cho bản thân
  • Dư 3 là phạm kim lâu thê – gây tai họa cho vợ/chồng
  • Dư 6 là phạm kim lâu tử – gây tai họa cho con
  • Dư 8 là phạm kim lục súc – gây tai họa cho vật nuôi
  • Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi cưới không phạm Kim Lâu

Ngoài ra còn có cách tính khác là lấy số tuổi mụ của cô dâu cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc xem tuổi kết hôn không chỉ phụ thuộc vào tuổi Kim Lâu. Mà còn phụ thuộc vào việc chọn ngày cưới, hợp với tuổi của cặp đôi và không phạm Tam Tai. Theo nhiều nguồn sách vở, dù trong năm Kim Lâu nhưng chỉ cần qua Đông chí là có thể tổ chức cưới. Kết hợp với chọn ngày giờ hoàng đạo thật tốt.

Xem tuổi kết hôn theo thiên mệnh

xem tuổi kết hôn theo thiên mệnh

(Ảnh: Shutterstock)

Thiên mệnh năm sinh được xem là một trong các yếu tố quyết định vận mệnh của con người. Trong việc xem tuổi kết hôn, nếu cặp đôi hợp nhau về thiên mệnh sẽ đem đến sự may mắn về tài lộc. Cuộc sống êm ấm. Còn nếu hai người không hợp thiên mệnh thì vẫn có thể tìm cách hóa giải.

Xem tuổi kết hôn theo địa chi và thiên can

Địa chi và thiên can cũng là hai yếu tố quan trọng khác trong xem tuổi kết hôn. Nếu tuổi của hai người tương hợp thì cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc. Nhưng nếu can chi xung khắc thì cuộc sống hôn nhân về sau sẽ không được đầm ấm. Nếu bạn đã yêu và xác định tiến đến hôn nhân người có thiên can địa chi khắc thì cần tìm cách hóa giải.

Cung, mệnh và ngũ hành

Cung, mệnh và ngũ hàng là những yếu tố còn lại trong xem tuổi kết hôn. Nếu tuổi của hai người thuộc nhóm sinh khí, phước đức, thiên y, phục vị thì sẽ rất tốt. Đây là dấu hiệu cho một cuộc vợ chồng bền vững, con cái ngoan hiền. Còn nếu cung mệnh của hai người không tương sinh thì sẽ dẫn đến những điều buồn phiền trong hôn nhân.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cách xem tuổi kết hôn theo thiên mệnh, địa chi, thiên can, cung, mệnh và ngũ hành tại đây.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: 9 điều bạn cần xem xét lại trước khi quyết định là cưới hay không cưới

Đừng bỏ qua