Xem ảnh thức ăn trên Instagram cũng có thể khiến bạn tăng cân

Chúng ta thường nghĩ rằng những món ăn trông có vẻ hấp dẫn là hoàn toàn vô hại. Ấy thế nhưng, một nghiên cứu mới trong tạp chí "Brain and Cognition" cho thấy điều đó là hoàn toàn sai lầm

Xem ảnh thức ăn trên Instagram cũng có thể khiến bạn tăng cân − Ảnh minh họa

Tác giả bài nghiên cứu cho biết: “Ngày nay, việc tiếp xúc thường xuyên với hình ảnh thức ăn và những phản ứng về thần kinh, tâm lý và hành vi liên quan đến nó sẽ khiến con người hay đói cồn cào hơn”. Nói một cách khác, nhìn thấy mọi người đăng ảnh thức ăn trên mạng xã hội sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn, dù bạn có đang đói hay không. Kết quả là, bạn sẽ ăn quá nhiều calo và tăng cân nhanh chóng.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, xem ảnh thức ăn cũng có thể khiến cho bạn chảy nước miếng, làm rối loạn mức độ Insulin trong cơ thể và làm loạn nhịp tim.

Và nếu đã bị thừa cân rồi, bạn lại càng dễ dàng phản ứng với những hình ảnh thức ăn giàu calo – đặc biệt là ở những phần trong não bộ ghi nhận hình ảnh thức ăn và điều phối kỹ năng vận động như những chuyển động từ tay tới miệng và nuốt. Điều tồi tệ hơn là, khi nhìn thấy quá nhiều hình ảnh thức ăn có một hương vị đặc biệt nào đó, bạn sẽ cảm thấy chán ngấy khi trải nghiệm hương vị đó ngoài đời thực.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn cần “bỏ theo dõi” những ai chuyên đăng ảnh đồ ăn để ngăn ngừa việc tăng cân ngoài ý muốn, bởi khẩu vị và thói quen ăn uống phụ thuộc vào tính cách riêng của từng người. Thêm nữa, các chuyên gia cũng không thể nói chắc chắn là liệu việc xem hình ảnh thức ăn có gây ra khủng hoảng béo phì hay không. Nhưng nếu bạn vừa tăng thêm một vài cân và tài khoản Instagram cũng tràn ngập ảnh đồ ăn thức uống, bạn biết mình phải làm gì rồi đấy.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua