Đừng xay ép, hãy ăn nguyên quả!

Một ly nước ép hoặc sinh tố trông có vẻ “healthy” để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, hai loại thức uống này thật sự không mang lợi ích “vàng” đối với sức khỏe như chúng ta thường nghĩ

xay ép trái cây

Xay ép trái cây không mang lại nhiều lợi ích như chúng ta tưởng (Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta thường nghĩ uống nước ép hoặc sinh tố là cách dễ dàng, nhanh chóng để nạp các chất dinh dưỡng từ trái cây; đồng thời để giảm cân và giữ dáng. Tuy nhiên, sự thật là hàm lượng chất dinh dưỡng, đường và chất xơ sau khi xay ép trái cây khác với trong trái cây nguyên quả. Chúng thậm chí còn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa; gây tăng cân và các bệnh lý khác nếu không kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nước ép và sinh tố không giúp giảm cân

Nước ép chỉ chứa rất nhiều đường

Qua quá trình xay ép trái cây để lấy nước, chất xơ bị loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, chất xơ lại là thứ đám bảo cơ thể tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng và đường một cách chậm rãi. Từ đó ngăn ngừa hiện tượng tăng đường huyết. Chất xơ còn giúp quá trình đào thải diễn ra dễ dàng hơn. Nhờ đó nó giúp ngăn bệnh táo bón và giữ cho hệ thống đường ruột hoạt động một cách bình thường.

Khi thiếu chất xơ, nước ép trái cây chỉ còn chất dinh dưỡng và đường. Đường trong nước ép trái cây thường là fructose – một loại đường tự nhiên. Loại đường này không độc hại như đường tinh chế. Nhưng nó vẫn có thể gây béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2 nếu được nạp quá mức cần thiết.

Các loại nước ép trái cây đóng hộp hoặc đóng chai chứa rất ít chất dinh dưỡng như trái cây thật. Ngoài đường, cơ thể bạn sẽ chẳng hấp thu được mấy chất dinh dưỡng từ những loại nước công nghiệp này!

Đặc biệt, nó còn được hấp thụ vào máu một cách nhanh chóng khi không có chất xơ. Lượng đường dư thừa sẽ làm gan nhiễm mỡ, gây ra hiện tượng kháng insulin. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Lượng đường này còn gây ra cơn bùng nổ năng lượng trong thời gian ngắn. Sau đó, nó sẽ tụt giảm nhanh chóng, khiến cơ thể mệt mỏi, lơ mơ và dễ cáu kỉnh.

Sinh tố chứa nhiều calorie

Đối với sinh tố, chúng chứa lượng calorie lớn hơn nhiều so với khi bạn ăn nguyên quả. Bởi chúng ta thường kết hợp nhiều loại trái cây, rau củ khác nhau; sau đó còn thêm đường, sữa và bổ sung các loại thực phẩm giàu protein khác.

Nếu bạn uống sinh tố sau khi ăn, thay vì thay thế một bữa ăn bình thường, bạn đã ăn đến hai bữa. Cách tiêu thụ này không giúp giảm cân mà còn khiến bạn tăng cân chóng mặt.

Thậm chí còn ảnh hưởng đến gan và dạ dày

xay ép trái cây 1

(Ảnh: Shutterstock)

Về mặt kỹ thuật, việc xay ép trái cây giống như cách mà dạ dày tiêu hóa thực phẩm. Việc này đòi hỏi cả thời gian và năng lượng. Trong lúc phân giải và hấp thụ chất xơ, cơ thể sẽ có nhiều thời gian để hấp thụ các loại vitamin; khoáng chất và những hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Gan là cơ quan duy nhất có khả năng chuyển hóa một lượng lớn đường fructose cho cơ thể sử dụng. Thông thường, khi ăn trái cây, chúng ta cần phải nhai rất kỹ trước khi nuốt. Quá trình này tạo điều kiện cho lượng đường được chuyển hóa từ từ trong dạ dày rồi chuyển đến gan. Nhưng khi uống nước ép hoặc sinh tố, lượng đường tăng đột biến. Điều này tạo áp lực tiêu thụ lên dạ dày và gan.

Nói vậy không có nghĩa là bạn phải bỏ hoàn toàn nước ép và sinh tố. Bởi ăn trái cây nguyên quả lẫn xay ép trái cây đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với thể trạng từng người. Nếu bạn có cơ hàm và răng khỏe mạnh, hãy ưu tiên chọn trái cây nguyên quả.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng chúng ta nên ăn trái cây vào buổi sáng hoặc trước khi tập thể dục; thay vì ăn vào buổi tối. Bởi vào buổi tối, chúng ta sẽ chỉ nghỉ ngơi. Đường được dự trữ trong cơ thể thay vì bị đốt cháy để tạo ra năng lượng.

Đối với người không thể ăn trái cây nguyên quả, bạn nên kết hợp uống nước ép hoặc sinh tố với các loại thực phẩm khác. Không nên uống khi bụng rỗng. Bạn cũng cần kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn khi tiêu thụ hai loại thức uống này.

 

Bài: Katy

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ SỨC KHỎE KHI ĂN TRÁI CÂY

Đừng bỏ qua