Xây dựng nhà máy khử mặn tạo nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng nhà máy khử mặn tạo nước ngọt cho đảo Lý Sơn là 260 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 2.000m3/ngày đêm

Huyện đảo Lý Sơn

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Quỹ viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (Koica) sẽ hỗ trợ huyện xây dựng nhà máy khử mặn tạo nước ngọt này.

Mùa khô năm nay, Lý Sơn hạn đỉnh điểm và toàn huyện đã sử dụng 83% trữ lượng nước dưới đất.

Theo bà Phạm Thị Hương, nhà máy khử mặn tạo nước ngọt cho đảo Lý Sơn hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ cung cấp lượng nước ngọt cho hơn 16.000 người dân hai xã An Hải, An Vĩnh trên đảo Lớn của huyện đảo. Nhờ đó giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng nước ngọt trong mùa khô (tháng Tư và tháng Năm), giúp người dân có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất.

Hiện Lý Sơn chỉ có hồ chứa nước Thới Lới với khoảng 20.000m³. Toàn huyện có 414 giếng truyền thống và 132 giếng khoan. Những nguồn nước hiếm hoi này phục vụ tưới tiêu cho hơn 100ha hành, tỏi, các loại rau và sinh hoạt của hơn 16.000 người dân trên đảo Lớn. Song, việc đào giếng tìm nước làm cạn kiệt túi nước ngầm trên đảo Lý Sơn, một số giếng của người dân đang có hiện tượng nhiễm mặn.

Lượng nước ngọt trên huyện đảo Lý Sơn hiện rất hạn chế. Trước đây, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina của Hàn Quốc đã tài trợ một nhà máy khử muối tạo nước ngọt với tổng kinh phí khoảng 21 tỷ đồng, công suất 200m³/ngày đêm. Nhà máy này cung cấp một phần lượng nước ngọt cho cư dân của xã đảo An Bình.

Lý Sơn có dân số khoảng 21.000 người trong đó tập trung chủ yếu ở đảo Lớn, chỉ có 5.000 người ở đảo Bé, An Bình.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua