Xác định thành công tế bào miễn dịch chống virus cảm cúm

Các nhà khoa học đã tìm ra loại tế bào miễn dịch có tác dụng chống lại sự tấn công của virus cảm cúm, mở ra hướng điều trị mới cho căn bệnh này

RSV được biết đến như là nguyên nhân chính gây cảm cúm, gây ra các triệu chứng như ho, hắt hơi và dễ dàng lây lan ở trẻ em dưới 2 tuổi. Loại virus này lây truyền qua không khí và thâm nhập vào phổi. Đây là nguyên nhân của 10% số ca cảm cúm cho trẻ em ở Anh và gần 200.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Anh công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy, tế bào miễn dịch T đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại virus RSV.

Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã tiến hành lây nhiễm RSV lên 49 tình nguyện viên khỏe mạnh và theo dõi họ trong 10 ngày tại bệnh viện. Kết quả, chỉ một nửa trong số họ có triệu chứng cảm cúm.

te bao mien dich hinh anh 02

Các loại thuốc dạng xịt có hiệu quả cao trong điều trị cảm cúm

Sau đó, các thành viên nhóm nghiên cứu tiến hành lấy mẫu mô đường hô hấp của các tình nguyện viên và tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy, ở những bệnh nhân có lượng tế bào miễn dịch T cao, virus RSV hầu như bị ngăn chặn và tiêu diệt, do đó họ không xuất hiện các triệu chứng cảm.

Tiến sỹ Christopher Chiu, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm, nghiên cứu của họ còn chỉ ra rằng các loại thuốc trị cảm dạng xịt có tác dụng tốt hơn so với các loại thuốc tiêm.

Với phát hiện này, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ mở ra một cách điều trị cúm mới hiệu quả hơn trong vòng 5 năm tới, giúp hạn chế sự lây lan của loại virus này, đặc biệt là ở trẻ em.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua