Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới tại Việt Nam ra mắt truyện tranh về rác nhựa

Đầu tháng 6, WWF Việt Nam đã giới thiệu cuốn truyện tranh “Bí ẩn của đảo Lớn” dành cho thiếu nhi. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong nỗ lực giảm rác nhựa đại dương của WWF Việt Nam được thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID)

WWF Việt Nam

Cuốn sách Bí ẩn của đảo Lớn. Ảnh: WWF Viet Nam

WWF Việt Nam ra mắt truyện tranh mang chủ đề rác nhựa

Để giúp các thế hệ học sinh có sự chuẩn bị tốt hơn đối với những vấn đề và thách thức về môi trường trong tương lai; nhiều năm qua Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới WWF Việt Nam đã đồng hành cùng các trường học; cơ quan và tổ chức giáo dục triển khai các hoạt động giáo dục cho sự phát triển bền vững (Education for Sustainable Development – ESD). Không chỉ vậy, ESD còn thúc đẩy tư duy toàn diện, phản biện, sáng tạo; và khả năng áp dụng nguyên tắc bền vững của các em trong cuộc sống hàng ngày.

Đầu tháng 6, WWF Việt Nam đã giới thiệu cuốn truyện tranh “Bí ẩn của đảo Lớn” dành cho thiếu nhi. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong nỗ lực giảm rác nhựa đại dương của WWF Việt Nam; được thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Nội dung xoay quanh cuộc phiêu lưu của đội thám tử nhí Châu, Bình, An; trong hành trình khám phá các sinh vật kỳ lạ và đáng sợ. Đó là con nhện với những cái chân bằng ống hút nhựa; hay quái vật rác thải khổng lồ trên đảo Lớn. Thông qua cuốn truyện, WWF Việt Nam hy vọng sẽ mang đến niềm vui và phút giây hồi hộp cho các bạn đọc nhỏ tuổi. Quan trọng hơn, cuốn truyện sẽ giúp cho thế hệ trẻ nhận ra vai trò đặc biệt của mình; nhìn thấy các cơ hội để trưởng thành hơn và hành động tích cực hơn trong việc bảo vệ môi trường sống.

Thông tin về môi trường được truyền tải trong cuốn sách. Ảnh: WWF Viet Nam

Thực trạng ô nhiễm tại Việt Nam

Theo các số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới; ước tính Việt Nam đã thải ra trên 31 triệu tấn rác thải sinh hoạt; và khoảng 5,1 triệu tấn rác thải nhựa trong năm 2018. Trong khi đó, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ được phân loại và tái chế. Còn lại có đến 60-70% lượng rác thải sau khi được thu gom sẽ xử lý bằng cách chôn lấp ở những bãi không hợp vệ sinh. Và thậm chí là thải trực tiếp ra môi trường.

Với khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác nhựa thải trực tiếp ra đại dương; Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có lượng rác nhựa thải ra đại dương nhiều nhất. Lượng rác thải nhựa này sau đó sẽ theo chân những con sóng để tràn vào những vùng ven biển. Điều này không chỉ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến không gian sống; mà còn kéo theo những nỗi lo về ô nhiễm môi trường; hay những hiểm hoạ về bệnh tật đối với hàng nghìn hộ dân. Đặc biệt là người dân ở các thành phố biển.

Mặc dù thời gian gần đây, Việt Nam đã nỗ lực xúc tiến hoàn thiện khung pháp lý; cũng như đề ra các kế hoạch cụ thể thông qua việc ban hành Chiến lược Quốc gia về Quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025; tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch Hành động quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương đến 2030;… nhưng vẫn còn tồn đọng rất nhiều thách thức trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa.

Do đó, WWF Việt Nam khuyến cáo rằng, việc thay đổi hành vi sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; và giảm xả thải rác nhựa rất khó có thể giải quyết đơn thuần. Bởi các chính sách của chính phủ hay vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp; mà còn cần đến sự chung tay của cộng đồng, các tổ chức xã hội; cũng như các chương trình giáo dục và đào tạo trong và ngoài nhà trường.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua