Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố nCoV không lây truyền qua không khí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố lại lần nữa rằng nCoV không có khả năng lây lan trong không khí qua khoảng cách lớn hơn 90cm

số ca nhiễm virus covid-19 hiện tại

Ngày 29/3, tài khoản Twitter chính thức của WHO khẳng định: virus corona chủng mới lây truyền chủ yếu qua các giọt dịch phát tán khi bệnh nhân ho; hắt hơi; nói chuyện. Những giọt dịch này khó có thể bay lơ lửng trong không trung bởi chúng quá nặng. Tuy nhiên, chúng lưu lại trên các bề mặt tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hoặc các bề mặt mà bệnh nhân chạm vào.

Virus Corona có thể tồn tại 72 giờ đồng hồ trên một số bề mặt

Theo một thử nghiệm của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Virus Corona chủng mới có thể tồn tại tối đa 3 giờ trong không khí; tối đa 4 giờ trên bề mặt làm bằng chất liệu đồng; tối đa 24 giờ trên bìa giấy cứng ;và tối đa 2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Vì vậy, giới chức y tế công cộng kêu gọi người dân rửa tay thường xuyên. Không chạm tay lên mắt, mũi miệng. Bởi hành động này có thể khiến virus xâm nhập vào cơ thể. Người dân cũng nên sát khuẩn những bề mặt thường xuyên tiếp xúc để hạn chế việc lây nhiễm.

Khuyến cáo người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét

Các giọt dịch của người nhiễm Covid-19 có thể di chuyển khoảng cách ngắn trong không khí. Vì vậy WHO khuyến cáo người dân giữ khoảng cách tối thiểu giữa người với người từ 1 mét trở lên.

Trước đó, CDC cũng khuyến cáo nên giữ khoảng cách với người nghi nhiễm 2 mét. Điều này giúp chúng ta hạn chế hít phải hoặc bị dính các giọt bắn đó.

Nếu bạn bị ho, hắt hơi, hãy dùng khuỷu tay thay vì bàn tay để che mũi, miệng. Điều này nhằm giúp hạn chế virus lây lan.

Tính đến ngày 30/3, thế giới có hơn 700.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 34.000 người tử vong. Hiện Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm lớn nhất thế giới. Tiếp theo là Italy và Trung Quốc.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua