Vương Hồng Ân dành cả thanh xuân cho nông sản sạch

Tốt nghiệp đại học, không chọn cho mình công việc văn phòng an nhàn, cô gái 26 tuổi trở về quê nội và dành trọn tâm huyết cho trang trại của gia đình

Ở độ tuổi thanh xuân của đa phần các cô gái trẻ; việc lựa chọn công việc, định hướng cho cuộc sống thường nghiêng về bản thân nhiều hơn. Họ muốn bản thân được sống thoải mái về vật chất; tự do ở tinh thần, muốn khám phá bay nhảy và tận hưởng. Nhưng với Vương Hồng Ân, việc duy nhất cô lựa chọn lại là việc tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

Tôi gặp Vương Hồng Ân ở trang trại Nutrifarm của gia đình cô tại Đà Lạt. Lúc ấy, cô nàng đang tiếp đón một đoàn khách tham quan. Tôi cũng hòa theo mọi người. Cô gái nhỏ người nhưng nhanh nhẹn; lưu loát giới thiệu từng thứ bằng giọng điệu hết sức tự hào. Qua đó, tôi phần nào hiểu được rằng để có một trang trại “xanh” như vậy; Vương Hồng Ân đã bỏ ra rất nhiều công sức.

Xác định mình là nông dân

Làm nông vất vả rất nhiều so với công việc văn phòng nhàn hạ, phải chăng đây là quyết định sáng suốt của Vương Hồng Ân?

Tôi có sở thích trồng trọt từ khi còn nhỏ. Tôi hay nhặt nhạnh cây giống hay hạt giống từ những cây thông thường để ươm trồng. Đến năm học lớp 6 thì trong suy nghĩ; tôi biết chắc chắn mình muốn làm nông nghiệp và trở thành nông dân.

Nếu hỏi tôi quyết định có sáng suốt hay không thì tất nhiên là có. Quyết định đó có cả phần của ba mẹ tôi. Họ là người cho tôi nhiều suy nghĩ và can đảm chọn lựa. Thật ra Đà Lạt là quê nội. Năm 2003, ba của tôi dành gần hết số tiền dành dụm được để mua đất.

Bản thân tôi, khi tốt nghiệp khoa Công nghê sinh học ở Đại học Khoa học Tự nhiên, tôi về ngay Đà Lạt chứ không tìm công việc nào khác ở Sài Gòn. Tôi bắt đầu mang hết những gì mình học thực hành trên chính trang trại của gia đình.

Được học nhiều kiến thức mới, hiện đại; chắc bạn không quá khó khăn để canh tác trên trang trại của gia đình?

Không khó khăn mà là rất khó khăn! Chính vì học được nhiều kiến thức, phương pháp nuôi trồng hiện đại, khi về làm việc ở trang trại; tôi quá nôn nóng áp dụng mọi thứ khi chưa hiểu rõ gì về vườn của mình.

Năm 2014, khi ba tôi mạnh dạn chuyển đổi cây trồng mới; thời điểm đó mọi người đều hoang mang bởi tất cả vốn liếng gia đình dồn toàn bộ cho trang trại. Những giống cà chua trong trang trại đều là giống cây ngoại nhập; một gói hạt giống nhỏ thôi mà phải nói là “mắc hơn vàng”.

Một miếng vàng thẻ có giá 30 mấy triệu; nhưng một túi cà chua giống nhỏ như đầu ngón tay cũng giá tương đương. Khi đó tôi rất áp lực vì trang trại nhà mình là trang trại đầu tiên trồng theo mô hình nhà kính. Nếu không đi vào nếp hoặc có sai sót ở khâu nào thì coi như hỏng và phải làm lại từ đầu.

Làm tất cả để cây phát triển tự nhiên nhất chứ không được xài bất cứ loại phân bón nặng hay hóa chất nào khác kích thích mà cây vẫn đạt chất lượng khi thu hoạch. Đó là cái khó trong việc áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp công nghệ cao.

May mắn là từ khi tham gia dự án nông nghiệp; hợp tác với Hà Lan thì trang trại dần đi vào ổn định và mọi việc chăm sóc cũng bớt khó khăn.

Vuong Hong An 2

Trồng độc quyền một loại cây sẽ ổn định hơn, bớt rủi ro và công chăm sóc cũng nhàn hơn so với việc trồng nhiều loại, điều này có đúng không?

Trang trại lúc trước chỉ trồng duy nhất một loại là dâu nhưng sau thời gian canh tác, tôi thấy cách làm này bị hạn chế. Tôi thay đổi về cách thức, chọn 3–4 loại dâu khác nhau để trồng, so sánh năng suất và chất lượng từ đó sẽ có lựa chọn tốt nhất về giống cho trang trại.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn nhất định; nên việc mình trồng nhiều không ảnh hưởng gì cả. Quan trọng là nắm được hết đặc tính của cây và áp dụng từng cách chăm sóc riêng cho mỗi cây như thế nào thì sẽ không mất nhiều thời gian hay công chăm sóc.

Không những thế, khi tìm hiểu kỹ và chọn những giống cây thích hợp trồng xen kẽ với nhau cũng tạo nên một môi trường sinh thái tự nhiên tối ưu cho vườn, giảm bớt bệnh cho cây, giúp cây phát triển đồng đều hơn. Nông sản thu hoạch được cũng đa dạng hơn.

Tâm niệm tạo ra nông sản sạch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Vương Hồng Ân nghĩ sao về định hướng làm nông nghiệp thuần tự nhiên?

Thật ra việc chuyển trang trại sang hướng trồng hoàn toàn tự nhiên; không mang lại doanh thu cao vì năng suất thấp. Hiện tại trang trại của gia đình tôi ổn định về giống cây, về cách vận hành chứ thật chất doanh thu từ nông sản của trang trại vẫn rất bấp bênh. 3 năm đầu khi mới làm, mỗi năm gia đình phải vay thêm 1 tỷ đồng. Đến giờ vẫn chưa trả xong nợ.

Mặc dù vậy, tôi cũng đã bắt đầu triển khai nông nghiệp thuần tự nhiên ở một số khu vực và giống cây. Ở Việt Nam những loại nông sản thuận tự nhiên này rất kén người dùng, bởi giá thành rất cao. Đơn cử như một kg cà chua thuần tự nhiên giá 60 ngàn rất khó bán. Nên tôi phải phân khúc từng loại nông sản cho từng tầng lớp khác nhau.

Vương Hồng Ân 1

Đối với một cô gái như bạn thì công việc này có quá vất vả không? Bạn có dành thời gian để chăm sóc bản thân không?

Vì tôi thích công việc này nên không thấy nó vất vả chút nào. Thời gian đầu mới làm, mọi chuyện nặng nhọc của con trai tôi đều làm được hết. Lúc gia đình mở rộng thêm một trang trại cách đây khoảng 17 km, tôi thường tự chạy xe tải lên vườn để làm, cứ chạy đi chạy về giữa hai vườn như vậy.

Còn về chăm sóc trau chuốt bản thân; nhìn tôi đen nhẻm thế này cũng đủ hiểu là tôi không để ý chuyện ngoại hình cho lắm. (Cười)

Tôi quan trọng những gì mình làm được hơn là làm đẹp bản thân. Tôi còn không nhớ lần cuối mình cắt tóc là khi nào nhưng nhớ giàn cà hay luống dâu đến ngày nào phải cắt tỉa.

Tôi tâm niệm muốn tạo ra những loại nông sản sạch nhất; để góp phần nào bảo vệ sức khỏe cho mọi người nói chung và gia đình của mình nói riêng.

Cảm ơn bạn vì buổi trò chuyện thú vị hôm nay.

Định hướng tương lai cho Nutrifarm và bản thân Vương Hồng Ân

Vương Hồng Ân chia sẻ vẫn muốn duy trì mô hình này. Hiện tại trang trại Nutrifarm của Ân cũng đang kết hợp sản xuất thô những loại mứt, nước cốt trái cây… Quy trình chế biến hay các khâu chuẩn bị đều được một chuyên gia người Hà Lan hướng dẫn. Do đó, những sản phẩm bán ra đều rất đảm bảo và đồng đều về chất lượng.

Nutrifarm luôn chào đón các bạn sinh viên đến nghiên cứu, thực tập nông nghiệp và làm việc. Vương Hồng Ân sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn để các bạn có cái nhìn thực tế nhất về nông nghiệp công nghệ cao.

Còn về bản thân; cô nàng chỉ mong muốn mình có thể tập trung phát huy hết lợi ích thật sự của mô hình trồng nông nghiệp thuần tự nhiên. Vương Hồng Ân đang kêu gọi nhà đầu tư mở rộng mô hình Nutrifarm tại Đà Lạt.

Bài & ảnh: Ngọc Mỹ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua