Vườn yêu mở lối đẹp dịu dàng với ngàn hoa khoe sắc

Cây chen lá, lá chen hoa. Lối vào vườn đẹp vườn yêu nhờ đó mà thêm sinh động, hài hòa, càng ngắm lại càng yêu.

Ở những ngôi nhà thành thị, có diện tích khiêm tốn; gầy một khu vườn yêu đẹp lắm khi chỉ là ước muốn xa vời. Đắn đo làm chi, tính suy làm gì. Bạn có thể dành một phần đất nhỏ; nằm nép bên hông nhà để làm không gian xanh. Đó là một ý tưởng khá hay; không tin thì mời bạn theo chân TTGĐ đến thăm khu vườn yêu dưới đây.

Khu vườn đẹp nhiệt đới

Khu vườn đẹp này được nữ chủ nhân thương mến gọi là vườn yêu. Đây là một khu vườn nép mình gọn ghẽ; trong khoảng không gian bên hông ngôi nhà. Diện tích tuy nhỏ nhưng khu vườn yêu rất xanh tươi, thoáng mát. Vườn có cả lối đi riêng; dẫn chân khách thưởng lãm cảnh vật hữu tình. Qua vài câu trao đổi nhỏ; gia chủ cho biết chị gầy dựng vườn theo hai nguyên tắc cơ bản dễ thấy ở các khu vườn nhiệt đới mini.

Thứ nhất, khu vườn nhiệt đới phải được bao phủ bởi các loại cây cảnh; có lá xanh tươi, phù hợp với khí hậu nóng ẩm đặc trưng của Việt Nam. Tùy vào đặc tính từng loại cây và phác đồ phân bố; vị trí trồng cũng phải được tính toán, cân nhắc sao cho thích hợp nhất. Những cây tán rộng, có hoa đặt ở nơi có nắng. Các vị trí có bóng râm, ít nắng gắt thì ưu tiên cho các loại cây cảnh ưa mát.

50 sắc thái cây cảnh

Thứ hai, trồng vườn theo kiểu nhiệt đới cho phép gia chủ kết hợp các loại cây một cách ngẫu hứng. Vườn yêu này có đến hơn 50 loại cây khác nhau; về cả màu sắc (xanh đậm, xanh nhạt, có chấm trắng, sắc đỏ…); và hình dạng lá (tròn, dài, dẹt…). Song, trồng ngẫu nhiên không có nghĩa là trồng bừa; ở đâu có đất ở đó có cây, cây nào cũng được. Trước khi trồng, chủ nhân khu vườn hoạch định không gian vườn sao cho khi gieo cây xuống đất; hình thái và sắc màu của các loại cây không bị trộn lẫn vào nhau một cách bừa bãi, gây cảm giác lộn xộn, um tùm.

Cũng giống như trang điểm; trồng vườn tự nhiên tức là trồng có chủ ý để vườn trông thật tự nhiên: lá xanh chen lá màu; cành cứng đứng sừng sững, cành vững chỉa xung quanh; cành mong manh đong đưa theo gió… Tự nhiên là ở góc nhìn mỗi người, nhưng vườn đẹp; vẫn phải là một khu vườn gọn gàng, chỉn chu, tinh tế trong từng chi tiết.

Vườn đẹp là để yêu

Chăm sóc vườn cây là cái thú tỉ mẩn, tao nhã; cũng giống như cách ta thưởng thức tinh hoa mỹ vị trong ẩm thực vậy. Trên bàn yến tiệc, mùa nào ta thưởng món nấy; thì trong vườn cảnh, mùa nào ta cũng phải trồng cây nấy. Để khu vườn luôn xanh và đẹp theo nhịp giao thời của vạn vật; cứ 3–4 tháng một lần, chủ nhân khu vườn lại chịu khó “dặm” thêm vào vài ba loại cây đặc trưng của mỗi mùa.

Ví dụ, dưới con nắng tháng Giêng của mùa xuân còn đầy; vườn sẽ tươi thắm hơn khi có thêm những loài hoa rựa rỡ sắc vàng như: cúc duyên màu vàng chanh, vạn thọ, chuông vàng… Hay mùa thu – đông, vài chậu nhỏ các loài cây lá kim đa sắc thái; sẽ điểm thêm nét duyên cho khu vườn khi giao mùa. 

Chăm vườn yêu bằng phân bón yêu thương

Một bí quyết chăm sóc vườn nữa được vị chủ nhân khu “vườn yêu” bật mí; đó là trồng cây theo tầng để tạo chiều sâu.  Bạn có thể chia cây trong vườn thành 3–5 tầng. Dưới mỗi hàng cây cao, bạn trồng một hàng cây thấp hơn. Rồi dưới hàng cây thấy ấy, bạn lại trồng một hàng cây khác thấp hơn nữa. Cứ thế, hàng cây này nâng đỡ hàng cây kia. Đến khi cây đã thấp xuống gần mặt đất; bạn có thể che gốc đi bằng cỏ và hoa dại. Một số loài cây không thể thiếu trong vườn nhiệt đới; cây chuối pháo, cây cá đỏ, cây cá vàng, cây thiên điểu, cây hạnh phúc…

Cây lá xanh ươm sẽ mang lại năng lượng tốt cho ngôi nhà và gia chủ. Một khu vườn đẹp có cây được trồng dày, sâu và hài hòa; thì vận khí càng tốt. Đừng quên trao gửi vào vườn tược, cây cỏ một chút yêu thương. Tuy vô hình, nhưng đó mới là loại phân bón tốt nhất mà bạn dành tặng cho sự sống quanh mình.

Bài: Lê Giang
Ảnh: Anh Dũng
Ảnh chụp tại một khu vườn ở Q. 2, TP. HCM
Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của chị Thủy. Nếu muốn tham khảo ý kiến để có một khu vườn đẹp cho mình, bạn có thể liên hệ chị Thủy, điện thoại: 0913 977 171.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua