Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Thông tin hàng nghìn con thú quý hiếm bị chết ở vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc không đúng sự thật, theo kết quả kiểm tra của Sở Nông Nghiệp Kiên Giang

Trước thông tin hàng nghìn con thú quý hiếm bị chết ở vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc (Kiên Giang) và việc đưa các loài thú vào Vườn Quốc gia Phú Quốc là chưa đúng quy định pháp luật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang vừa có cuộc kiểm tra thực tế về vấn đề này. Kết quả là những thông tin trên không chính xác, không đúng sự thật. Hoạt động của vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Báo cáo số 43/BC-SNNPTNT, ngày 24−02−2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang kết hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường − Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế và thủ tục hồ sơ tại vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc về việc chấp hành quy định của pháp luật về gây nuôi động vật hoang dã. Theo đó, vườn thú này hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 104 loài động vật, bao gồm: thú, chim và bò sát. Cụ thể là 56 loài nhập khẩu (Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp phép 25 loài) và 48 loài có nguồn gốc trong nước (15 loài thuộc diện quản lý theo Nghị định 32/NĐ-CP và Nghị định 160/NĐ-CP của Chính phủ về các loài thực vật, động vật nguy cấp, quý, hiếm ưu tiên bảo vệ). Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc hiện có 14 cá thể tê giác có nguồn gốc do vườn thú này hợp tác với vườn thú Mỹ Quỳnh, tỉnh Long An để trưng bày phục vụ du khách đến tham quan, du lịch. Vinpearl Safari Phú Quốc đang làm thủ tục quốc tế xin nhập tê giác ở nước ngoài về theo quy định của pháp luật.

vuon thu vinpearl safari phu quoc hinh anh 2

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ ghi nhận, tổng số động vật nhập về nuôi dưỡng tại vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc là 2.236 cá thể, đến ngày 19−02−2016 còn 2.004 cá thể và số động vật tăng do sinh sản 12 cá thể. Đối với động vật sổng chuồng có 135 cá thể khỉ đuôi dài còn nhỏ do thiết kế chuồng để nuôi khỉ lớn nên chúng thoát chạy ra ngoài rừng. Ngoài ra còn có 108 cá thể động vật bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển, một số cá thể bị giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi với môi trường, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, không có dấu hiệu động vật bị chết do dịch bệnh. Không có những loài động vật quý hiếm bị chết như: sư tử, hổ, báo, tê giác…Tất cả số động vật bị chết được xử lý theo quy định.

Cùng với đó, Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng động vật đúng quy định về tiêu chuẩn chuồng trại thiết kế đảm bảo an toàn, quy trình chăm sóc sức khỏe động vật được giám sát bởi độ ngũ bác sĩ thú y, chuyên gia trong và ngoài nước nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, không có chuyện nhân viên ở đây tháo chạy khỏi vườn thú như thông tin đã lan truyền trước đó.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua