Lá đã vàng trước sân nhà ai

Khu vườn mùa thu Nhật Bản luôn làm say đắm lòng người bởi sự chuyển sắc rực rỡ của một số loại cây đặc biệt. Dạo bước trong khu vườn ấy và tận hưởng những cơn gió dịu nhẹ, cảm giác bình yên đến lạ

Ở Nhật Bản, nếu như sắc hồng của hoa anh đào là dấu hiệu chỉ mùa xuân đang về. Thì màu đỏ rực rỡ từ lá phong sẽ cho biết mùa thu đang tràn ngập khắp đất nước mặt trời mọc. Phần lớn người Nhật cho rằng mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm. Đối với họ, mùa thu còn được gọi là momiji-gari (nhặt lá thu). Bởi lúc này khắp đường phố, đồi núi như một bức tranh vườn thu Nhật tuyệt sắc. Từ màu đỏ hay cam của lá phong đến màu vàng rực rỡ của cây rẻ quạt. Nhìn ngắm sắc màu của lá cây vào khoảng từ giữa tháng 10 đến tháng 11; và tận hưởng những cơn gió nhẹ khiến lòng người yên bình đến lạ.

Lá phong – Biểu tượng của sự thanh lịch và duyên dáng

Cây phong Nhật Bản là một loài cây đẹp nhất trong số các cây mùa thu. Loài cây này được xem là biểu tượng của sự thanh lịch và duyên dáng. Ở nơi thành thị, cây phong được trồng phổ biến trong các khu vườn nhà riêng. Hoặc những ngôi đền chùa và các công viên công cộng. Càng vào thu, khi những tán cây phong thay màu áo đỏ khắp vườn thu Nhật. Thì cũng là lúc người Nhật hẹn nhau cùng tản bộ dưới những hàng cây. Họ thường hay tổ chức picnic trong công viên vào mỗi dịp cuối tuần.

Tùy vào từng loại cây mà màu sắc của lá khi chuyển màu sẽ khác nhau. Lá cây này thường có 4 màu: đỏ, vàng, cam và nâu. Sự thay đổi màu sắc của nó thường diễn ra vào buổi sáng sớm. Hoạt động chuyển giao màu sắc này thường chỉ kéo dài từ 20 đến 25 ngày.

Lá rẻ quạt – Biểu tượng của sự trường tồn, bền vững và hy vọng

Loài cây phổ biến thứ hai cho màu sắc mùa thu ở Nhật Bản chính là sắc vàng của cây rẻ quạt; hay cây bạch quả (ginkgo). Lá của cây này không chuyển sang màu đỏ. Chúng biến đổi thành một trong những màu vàng rực rỡ nhất mà thiên nhiên ban tặng. Những hàng cây rẻ quạt trổ lá vàng rực trên phố khi thu sang là một nét đẹp vô cùng đặc sắc khiến ai trông thấy cũng phải xao xuyến lòng người.

Ngoài nét đẹp thơ mộng, loài cây này còn được người dân Nhật Bản xem là biểu tượng về sự trường tồn, bền vững và niềm hy vọng. Vì thế nhiều thành phố lớn như Tokyo, Osaka… Loài cây này được trồng rất nhiều ở hai bên vệ đường, ở công viên công cộng và ngay cả trong sân nhà riêng. Tạo nên nét đặc trưng cho vườn thu Nhật

Vườn Nhật đâu chỉ có lá vàng, mà còn có cỏ hồng

Mùa thu ở Nhật, không thể không nhắc tới cây diệp tùng Nhật (karamatsu). Đây là cây lá kim duy nhất thay đổi màu sắc. Tương tự như rẻ quạt, lá cây diệp tùng cũng chuyển sang màu vàng. Ngoài những sắc màu trên, vườn thu Nhật Bản còn góp nhặt thêm hương sắc từ cỏ đổi màu kochia với màu đỏ hồng nổi bật. Cỏ kochia mọc thành từng bụi hình cầu. Bình thường chúng có lá màu xanh nhưng tới mùa thu, lá sẽ chuyển sang màu đỏ hồng. Thời gian có thể ngắm nhìn cỏ kochia chuyển màu từ xanh sang đỏ là vào khoảng tháng 7 đến hết tháng 10.

Mách bạn mang hương thu vào nhà

vườn thu Nhật

– Ở Việt Nam, bạn có thể ngắm lá phong ở những vùng có khí hậu lạnh như Đà Lạt, Mộc Châu, Cao Bằng, đỉnh Fansipan ở Lào Cai. Loài cây này mọc ở những khu rừng nguyên sinh.

– Tuy không thể trồng cây lá phong như ở xứ lạnh, bạn vẫn có thể trồng thêm các loài hoa đặc trưng của mùa thu ở Việt Nam. Ví dụ như hoa cúc vàng, hoa hải đường, hoa thạch thảo, hoa hồng vàng và hoa dạ yến thảo.

– Bạn có thể trồng hoa trong chậu, trong vườn nhà hay treo ban công tùy ý. Chú ý đặt chúng nơi thoáng gió, có ánh sáng nhẹ. Mỗi loại hoa có một hương thơm nồng, nhẹ khác nhau. Chúng sẽ mang đến cho không gian nhà bạn một hương thu nhẹ nhàng, tươi tắn.

Bài: Hoa Giấy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua