Muốn có một khu vườn đẹp, bạn cần chuẩn bị những gì?

Sở hữu một khu vườn đẹp xanh mát bao quanh ngôi nhà là ước mơ của mọi gia đình. Không chỉ cung cấp bóng mát, cảnh quan đẹp; vườn cây còn tạo ra bầu không khí trong lành, mang màu xanh đến từng ngóc ngách gia trang.

Sở hữu một khu vườn đẹp xanh mát bao quanh ngôi nhà là ước mơ của mọi gia đình. Không chỉ cung cấp bóng mát, cảnh quan đẹp; vườn cây còn tạo ra bầu không khí trong lành, mang màu xanh đến từng ngóc ngách gia trang.

Thiết kế sân vườn là nghệ thuật, là một quá trình thiết kế, bố trí; và trồng trọt nhằm tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho khu vườn. Để có được một mẫu thiết kế sân vườn hoàn hảo, người gầy vườn; cần phối hợp hài hòa giữa các yếu tố màu sắc, ánh sáng, kiến trúc và các đồ vật trang trí.

Thiết kế sân vườn không đòi hỏi sự chính xác cao; nhưng lại cần sự tỉ mỉ và mắt thẩm mỹ. Một thiết kế tốt sẽ mang lại cho ngôi nhà khuôn viên có tạo hình chuyên nghiệp; nhưng vẫn giữ lại được nét tự nhiên. Tùy vào gu thẩm mỹ, thiết kế có thể sáng tạo, phá cách; song vẫn phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản sau đây.

Không gian vườn đẹp

Bạn cần bố trí không gian sân vườn một cách hợp lý; làm sao để chia không gian ra thành nhiều phần mà không làm khu vườn bị xâu xé, nhỏ hẹp đi.

Đối với những sân vườn có diện tích hẹp, bạn ưu tiên các thiết kế đơn giản; sử dụng vật liệu nhẹ và phối với vài gam màu nổi bật để khu vườn sinh động hơn.

Màu sắc vườn đẹp

Bạn chọn những loại cây dễ trồng, dễ sống, xanh tốt quanh năm để khu vườn luôn đầy ắp sức sống. Bạn có thể phối màu vườn bằng nhiều sắc thái đậm nhạt của cây xanh; hoặc điểm xuyết bằng các loài hoa có tông màu nóng như hồng, đỏ, cam…

Mỗi tông màu đều thể hiện những sắc thái riêng. Màu sắc tươi tắn như đỏ, vàng… làm cho khu vườn trở nên gần gũi, ấm cúng hơn.

Tông màu lạnh như xanh lục, xanh lơ tạo ra chiều sâu cho khu vườn; giúp vườn trông rộng và thoáng hơn. Màu trung tính như xám, trắng, đen (của bờ tường, hàng rào, sỏi đá…); thường được sử dụng như màu nền, góp phần làm bật lên nét rực rỡ của màu cây, lá, hoa, cỏ…

Dù phối theo phong cách nào, các tông màu cũng nên được kết hợp hài hòa nhằm đảm bảo vẻ đẹp tổng thể của khu vườn.

Tiểu cảnh vườn đẹp

Với gia trang rộng rãi, vườn thường có thêm ao, hồ để làm tiểu cảnh. Mặt nước sẽ là nơi lý tưởng để bạn thả sen, súng, bèo;… cho sinh động. Nhiều người thích nuôi cá cảnh trong hồ vườn để gia tăng yếu tố “động”.

Bạn lưu ý khi nuôi cá cảnh, tránh thả quá nhiều cây thủy sinh vì sẽ làm choáng hết không gian sống của cá ở bên dưới; đồng thời ở phía trên, người thưởng cảnh cũng không ngắm được cá. Vào mùa khô hạn, bạn đừng quên thiết kế chỗ tránh nắng cho cá vì ánh nắng mặt trời chiếu xuống hồ sẽ làm cá bị nóng, chói và dễ chết.

Trong vườn, ngoài mặt nước, cây cối, thảm cỏ… bạn cũng có thể sắp đặt một vài điểm nhấn bằng các vật trang trí như phù điêu, tượng đất sét… hoặc bàn ghế, xích đu, bập bênh… để giải trí, thư giãn.

Với những khu vườn có thảm cỏ lớn, bạn hãy tạo những lối đi dạo. Các lối đi dạo này giúp việc đi lại qua thảm cỏ (để tới chỗ khác của vườn, hoặc khi tưới cây) dễ dàng và sạch sẽ hơn. Ngoài ra, lối đi dạo cũng tạo nên những đường nét đẹp, làm điểm nhấn ấn tượng cho sân vườn, thảm cỏ. Thông thường, lối đi dạo thường được lót bằng gạch, sỏi, đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo mô phỏng kiểu tự nhiên.

Đừng bỏ qua