Dùng điện thoại và xem tivi cùng lúc có hại cho não bộ

Các nhà khoa học cảnh báo: Khi lạm dụng và lệ thuộc vào công nghệ, bộ não chúng ta sẽ trở thành một đống phế liệu

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Copenhagen cảnh báo rằng thói quen sử dụng cùng lúc vài thiết bị máy móc như điện thoại, máy tính, tivi có thể gây tác hại đến não bộ.

Khi bạn cùng lúc như xem tivi, lướt Facebook, đọc tin tức trên điện thoại hay máy tính sẽ khiến não bộ giải phóng một loại hoocmon có tác dụng tương tự như khi dùng thuốc phiện quá liều. Nếu việc này tạo thành thói quen tức là bạn đang… luyện cho não bộ của mình mất tính tổ chức, do đó chỉ số IQ cũng sẽ bị giảm sút.

Các nhà khoa học này nhận thấy rằng khi bạn để bộ não tiếp nhận thông tin đúng cách tức là tập trung vào một công việc tại một thời điểm, thì lượng thông tin đó sẽ được lưu trữ trong vùng hippocampus, “thư viện của não”, nơi dữ liệu được tổ chức, phân loại và dễ dàng truy cập khi cần nhớ lại.

Khi bạn sử dụng đồng thời nhiều tiện ích, thông tin sẽ được gửi đến phần khác của não, đó là thể vân. Đây là khu vực liên quan đến việc lên kế hoạch các hoạt động và động lực, chứ không phải nơi lưu trữ dữ liệu, nên bạn sẽ gặp khó khăn khi cần gợi nhớ lại thông tin.

Điều này giải thích vì sao hầu hết mọi người đều cho rằng sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc khiến họ cảm thấy mình “năng động và hiệu quả”, nhưng không quá nửa số người nhớ được những gì họ đã xem trên tivi.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua