Vừa ăn vừa uống nước liệu có gây hại cho tiêu hoá?

Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta cho rằng ăn và uống nước cùng lúc không phải ý kiến hay.

Việc ăn và uống đồng thời không ảnh hưởng đến tốc độ đào thải chất rắn ra khỏi dạ dày. Ảnh: Shutterstock

Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta cho rằng ăn và uống nước cùng lúc không phải ý kiến hay. Bởi việc này ngăn cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách đồng thời gây đầy hơi, trào ngược dạ dày, làm tăng nồng độ insulin và tăng khả năng tích trữ chất béo trong cơ thể. Vậy nhận định này có đúng không?

Vừa ăn vừa uống nước không gây hại cho tiêu hóa

Đó là kết luận từ các nhà khoa học. Michael Picco – chuyên gia tư vấn về tiêu hóa tại phòng khám Mayo (Mỹ) cho biết chúng ta không cần lo lắng rằng nước sẽ làm loãng dịch tiêu hóa hay cản trở quá trình tiêu hóa. Trái lại, nước và các chất lỏng khác giúp phân hủy thức ăn để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nghiên cứu công bố năm 1982 trên tạp chí Clinical Nuclear Medicine cho thấy việc ăn và uống đồng thời không ảnh hưởng đến tốc độ đào thải chất rắn ra khỏi dạ dày. Nước cũng làm mềm phân, giúp ngăn ngừa táo bón.

Các chuyên gia khác cũng nhấn mạnh rằng chưa có bằng chứng cho thấy uống nước trong bữa ăn gây ra tác động tiêu cực. Thậm chí thói quen này còn giúp ta ăn chậm lại và tạo ra quá trình tiêu hóa trơn tru, theo Debbie Fetter – phó giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học California.

Lợi ích từ việc uống nước trong khi ăn

Ilana Muhlstein, chuyên gia giảm cân đến từ nhóm điều hành của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết: “Uống nước làm xoa dịu các hormone đói, khiến bạn mất đi cảm giác cồn cào”.

Nhìn chung, nước là một sự lựa chọn lành mạnh. Bạn có thể uống nó bất cứ khi nào mà không lo sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay sức khỏe. Ngay cả khi uống nhiều nước thì cũng chẳng có gì đáng ngại. Uống nước sau bữa ăn giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng, giảm lượng calo nạp vào. Và như đã đề cập ở trên, uống nước còn giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ngoài ra, nếu có ý định giảm cân thì bạn có thể uống nước trước bữa ăn để giảm sự thèm ăn, từ đó ăn ít đi.

Nghiên cứu kéo dài 12 tuần chỉ ra rằng những người uống 500ml nước trước mỗi bữa ăn sẽ giảm được khoảng 2kg so với những người không uống.

Bạn nên biết

  • Các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta uống 8 ly nước (250ml/ly) mỗi ngày, tương đương tổng dung tích khoảng 2 lít nước là đủ.
  • Cơ thể chúng ta nhận trung bình 20% lượng nước từ thực phẩm mà ta ăn. Bởi vậy thay vì uống nước, bạn có thể hấp thụ nước từ hoa quả, rau xanh.
  • Bạn nên uống nước thường xuyên cho đến khi quan sát thấy nước tiểu có màu nhạt và trong.
  • Uống nước khoảng nửa giờ trước bữa ăn sẽ giúp giảm lượng calo hấp thụ.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua