Vụ nổ trên máy bay Somalia có nhân viên an ninh tham gia

Nhân viên an ninh đã tham gia vụ nổ máy bay Somalia bằng cách đưa quả bom gài trong máy tính xách tay cho kẻ đánh bom khiến thân máy bay bị thủng một lỗ

Vụ nổ trên máy bay Somalia của hãng Daallo Airlines vào ngày 2–2 khiến một hành khách thiệt mạng. Theo camera an ninh tại sân bay Mogadishu, nơi chiếc Airbus A321 cất cánh, đã ghi được cảnh hai người đàn ông đưa cho nghi can đánh bom tự sát một cái túi có hình dáng như máy tính xách tay. Lúc đó, ông này đã qua các chốt kiểm tra an ninh và chờ lên máy bay.

Phát ngôn viên chính phủ Somalia, ngày 7–2, ông Abdisalam Aato xác nhận rằng có ít nhất 20 người, gồm cả hai nhân vật mà camera an ninh đã ghi được cảnh đưa máy tính xách tay cho nghi can đánh bom, đã bị bắt. Vụ nổ trên máy bay Somalia là hành động cố ý khủng bố. Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Đến nay, người nhận cái máy tính xách tay bị xem là nghi can chính trong vụ đánh bom chiếc máy bay giữa hành trình từ Somalia đến Djibouti và cũng là người duy nhất thiệt mạng, bị hút ra khỏi cái lỗ thủng rộng lớn trên thân máy bay do quả bom gây ra và rơi xuống đất. Ông này tên là Abdullahi Abdisalam Borle biết chính xác nên ngồi đâu và đặt thiết bị nổ ra sao ở trên máy bay để gây thiệt hại nặng nề nhất. Xác của ông được phát hiện ở thị trấn Balad, cách thủ đô Somalia Mogadishu khoảng 30km.

Khi vụ nổ xảy ra, phi công Vlatko Vodopivec đã bình tĩnh và chuyên nghiệp quay đầu máy bay trở về, đáp khẩn cấp xuống sân bay Mogadishu. Ông kể lại: “Chúng tôi vừa tắt tín hiệu cài dây an toàn và tổ tiếp viên bắt đầu phục vụ hành khách thì vụ nổ xảy ra. Ban đầu, tôi tưởng cửa sổ bị vỡ nhưng nhanh chóng nhận ra mùi thuốc nổ khi khói xộc vào buồng lái”.

vu no tren may bay Somalia hinh anh 2

Vụ nổ đã phá hỏng một phần của máy bay

Chiếc Airbus chở 75 hành khách đã cất cánh được 15 phút. Lúc đó, máy bay đang ở độ cao khoảng 3.500m và chuẩn bị bay lên mức 9.500m. Ông Vodopivec giải thích nếu vụ nổ xảy ra trễ hơn một chút, khi máy bay đã ở cao hơn, lỗ thủng trên thân máy bay có thể sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cho cấu trúc máy bay khiến nó tan thành từng mảnh.

Ông Vodopivec cũng than phiền về tình trạng an ninh tại sân bay Mogadishu. Ông kể lại khi ông đậu máy bay ở đó, khoảng 20 – 30 người có mặt trên đường băng. Không ai đeo băng an ninh hay mặc áo vest màu vàng sáng cả. Họ thoải mái lên xuống máy bay, chẳng biết ai là ai. Họ có thể cài bất kỳ thứ gì vào bên trong khi hành khách đã rời khỏi máy bay.

Somalia đang đối mặt nhóm Hồi giáo vũ trang al-Shabaab. Cũng theo phi công Vodopivec, một số máy bay từng gặp phải các vụ đấu súng khi bay đến sân bay ở Mogadishu. Các máy bay lớn không đậu trong thành phố vì lý do an ninh. Một số chiếc hạ cánh với lỗ đạn trên thân. Sau vụ nổ trên máy bay Somalia này, hãng Daallo Airlines (có trụ sở ở Dubai) tạm ngưng hoạt động ở Mogadishu.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua