Vũ Lưu Chinh: Sự quan tâm làm nên điều khác biệt

Giữa muôn trùng các trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội, chị Vũ Lưu Chinh đã tìm được con đường đi riêng và ghi dấu ấn của Hội đồng Anh ngữ Canada (CEC) trong lòng phụ huynh, học sinh thủ đô

Là dân tay ngang, hoàn toàn không biết gì về giáo dục, nhưng sau gần 10 năm dò dẫm từng bước một, Vũ Lưu Chinh tin mình đã tìm và đang đi đúng con đường, là cầu nối để trẻ em Việt Nam được làm quen, học tập với bộ môn tiếng Anh đúng cách, sinh động và hiệu quả nhất.

Dân kỹ thuật đi làm giáo dục

Tốt nghiệp đại học Bách khoa, vốn là dân kỹ thuật, Vũ Lưu Chinh công tác tại công ty Sông Đà, sau này là tập đoàn Dầu khí. Ngoài công việc, tôi còn là một người mẹ luôn cố tìm những gì tốt đẹp nhất cho con trai mình. Tôi đưa con đi học tiếng Anh tại rất nhiều trung tâm Anh ngữ uy tín của thủ đô và may mắn đã tìm ra một lớp học nhỏ của Trevor, một thầy giáo nước ngoài rất tâm huyết với trẻ em Hà Nội.

Dù lớp học cách xa nhà hơn chục cây số, Vũ Lưu Chinh vẫn quyết tâm cho con theo học. Có những khi mưa gió, tắc đường, vừa đưa con đi vừa khóc thầm, vì cả gia đình ai cũng phản đối. Ngay cả ông xã tôi lúc bấy giờ cũng không ủng hộ, với lý do: “Cả anh và em đâu có được học hành nhiều mà vẫn tồn tại và phát triển được. Nếu em quyết định cho con đi học tại đó thì em tự phải lo liệu, đưa đón con”. Nhưng sự tiến bộ của con là động lực để tôi tiếp tục động viên mình, động viên con theo học.

Vũ Lưu Chinh hình ảnh 1

Cũng vì nhà xa, nên tôi ngồi chờ tại trung tâm, vào lớp học cùng con để giết thời gian. Tôi nhận ra rằng thầy Trevor dạy rất tốt, nhưng cách quản lý còn nhiều điểm chưa hợp lý. Tôi góp ý một số điểm để trung tâm hoạt động hiệu quả hơn.

Do yêu cầu công việc, tôi phải chuyển nhà đi xa hơn. Việc đưa đón con đi học tiếng Anh cũng vất vả hơn trước nhiều. Tìm một chỗ học mới thì cả mẹ và con đều không muốn. Khu Văn Quán, Hà Đông nơi tôi ở lúc bấy giờ cũng rất ít trung tâm ngoại ngữ. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định sao không thử đề nghị thầy giáo tại trung tâm tiếng Anh nơi con trai đang theo học mở rộng thêm một cơ sở nữa về gần nhà tôi, để vừa tiện cho con theo học, vừa phục vụ nhu cầu của các bậc phụ huynh trong khu vực đó?

Với kinh nghiệm làm dự án, tôi viết một đề án mở trường, vạch ra từng bước cụ thể, từ việc chọn địa điểm, cơ sở vật chất, cách tiếp cận học sinh, đến dự trù chi phí… và gửi cho thầy Trevor. Xem bản đề cương chi tiết và bị thuyết phục, thầy giáo nhanh chóng đồng ý.

Dù gia đình kiên quyết phản đối, tháng 12–2013, tôi vẫn bắt tay vào gầy dựng cơ sở mới chỉ với vỏn vẹn 20 học sinh. Đó là con của bạn bè, người thân, những người tin tưởng và yêu quý tôi nên gửi con theo học. 20 học sinh đủ mọi lứa tuổi, từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, được chia thành 6 lớp. Có lớp chỉ vỏn vẹn 2 đến 5 bạn, chúng tôi vẫn kiên trì dạy. Tiếng lành đồn xa, phương pháp dạy học hiện đại đầy hứng khởi của thầy giáo nước ngoài đã thu hút thêm rất đông học sinh đăng ký.

Học sinh nhiều hơn, chúng tôi phải mời thêm những thầy cô giáo nước ngoài khác giảng dạy. Quan sát các lớp học, tôi nhận ra mỗi một lớp, giáo viên lại dạy theo một kiểu khác nhau, không ai giống ai. Như thế thì không thể giám sát, quản lý chất lượng được. Nhưng người thầy Trevor cùng thành lập cơ sở với tôi chỉ biết dạy học, không thể lên lộ trình hay soạn ra một chương trình học cho toàn bộ các giáo viên được.

Gửi thư sang Hà Lan nhờ bạn trợ giúp, Vũ Lưu Chinh xoay sở tìm người có thể cùng mình xây dựng kế hoạch phát triển trung tâm. May mắn gặp Sam, một cô giáo người Anh rất tâm huyết, đã cùng Vũ Lưu Chinh từng bước xây dựng giáo trình học chỉn chu cho từng lớp học ngoại ngữ.

Điểm khác biệt về chất lượng
Chương trình học được biên soạn chuyên biệt là một trong những điểm khác biệt của Hội đồng Anh ngữ Canada CEC so với các trung tâm giảng dạy Anh ngữ khác. Ngoài bộ sách giảng dạy được xuất bản riêng, tôi cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên còn nghiên cứu tích hợp công nghệ 3D vào hệ thống giảng dạy kiến thức, để các tiết học của trẻ em được hấp dẫn, lý thú hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng rất chú trọng việc truyền tải văn hóa vào từng cuốn sách và thắp lên niềm đam mê đọc sách cho các học sinh tại trung tâm.

Trung tâm CEC dần dần đã trở thành một thương hiệu dạy và học tiếng Anh uy tín tại Hà Nội. Không chỉ có đội ngũ giảng dạy 100% giáo viên nước ngoài có trình độ sư phạm, mà ngay bản thân tôi cũng luôn cố gắng học hỏi không ngừng. Hàng năm, tôi đều trực tiếp đưa học sinh đi trại hè quốc tế, tranh thủ dịp này để quan sát, tìm hiểu phương pháp giáo dục tiên tiến của Anh, Úc, Singapore… để đem về áp dụng tại trung tâm của mình.
Vũ Lưu Chinh tự hào vì CEC là trung tâm đầu tiên đưa tiếng Anh cuộc sống vào giảng dạy, với các hoạt động như cho học sinh đi mua sắm và thực hành tiếng Anh tại siêu thị, cho các con đi du lịch và trải nghiệm với hướng dẫn viên người nước ngoài…

Luôn lấy học sinh là trung tâm

Trước khi là quản lý, tôi là một người mẹ. Hơn ai hết, tôi hiểu rõ những mong muốn của cha mẹ học sinh khi gửi con theo học tại trung tâm. Chính vì vậy, sau mỗi bài học, trung tâm CEC đều có gửi bản thông tin chi tiết về nội dung buổi học, tình hình học tập của từng bạn nhỏ để phụ huynh biết hôm nay con học được những gì, như thế nào.

Vũ Lưu Chinh hình ảnh 2

Sau ba tháng, học sinh sẽ có bài kiểm tra dạng video để theo dõi kết quả học tập. Không chỉ có thế, bạn nào học yếu sẽ được bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí. Không chỉ giáo viên trực tiếp đứng lớp mà chúng tôi còn có giáo viên quản lý chất lượng, theo sát tình hình học tập của từng bạn và thông báo với phụ huynh. Nhân viên của tôi thường nói vui: “Có khi trung tâm còn lo cho học sinh hơn cả bố mẹ”.

Khác với những trung tâm Anh ngữ khác, CEC còn tổ chức các buổi hội thảo cha mẹ, các buổi họp phụ huynh của từng lớp để cùng nhau chia sẻ những kiến thức nuôi dạy con cái. Phải chăng sự quan tâm đến từng học sinh chính là lý do mà trung tâm chưa cần chi trả phí marketing mà vẫn được nhiều phụ huynh biết đến và đăng ký cho con theo học.

Tất nhiên, trong quá trình gầy dựng và phát triển, chúng tôi vẫn còn những điểm chưa được, cần khắc phục. Những ý kiến phản ánh thậm chí cả những bất bình của phụ huynh luôn là những đóng góp quý báu để tôi rà soát lại hệ thống nhân viên, giáo viên của mình và sửa đổi để hoàn thiện hơn.

Thông tin thêm:

Chị Vũ Lưu Chinh, sinh năm 1979, hiện là CEO của hệ thống Hội đồng Anh ngữ Canada CEC với 8 trung tâm và hơn 2000 học sinh.
Trung tâm có các lớp tiếng Anh dành cho lứa tuổi từ mẫu giáo trở lên, do 100% giáo viên nước ngoài giảng dạy.
Mỗi buổi học tại CEC có giá từ 200.000 đồng trở lên.
Ngoài học tập, tại đây thường xuyên có các buổi học ngoại khóa, trại hè… để học sinh làm quen và thực hành tiếng Anh cuộc sống.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua