Vụ báo mất 26 tỷ đồng: Cựu nhân viên ngân hàng lên tiếng

Bà Đoàn Thị Thúy Hằng, nguyên nhân viên VPBank cũng đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ cáo buộc của bà Trần Thị Thanh Xuân về việc bà Hằng cấu kết với một số người khác chiếm đoạt 26 tỷ đồng

Bà Đoàn Thị Thúy Hằng cho biết, vào tháng 2-2016 bà xin nghỉ việc tại VPBank chi nhánh Nguyễn Sơn sau khi xảy ra “lùm xùm” vì khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân. Bà Hằng phủ nhận toàn bộ nội dung của bà Xuân cáo buộc bà cấu kết với một số người khác “rút ruột” 26 tỷ đồng trong tài khoản VPBank của Công ty Quang Huân.

Theo trình bày của bà Hằng, vào tháng 3-2015, do có mối quan hệ quen biết với ông Nguyễn Huy Nhật (nhân viên Công ty Quang Huân – người cũng đang bị bà Xuân tố cáo) từ trước nên ông Nhật đã giới thiệu bà Hằng sang gặp đại diện của công ty này. Người đầu tiên bà Hằng gặp là ông Phạm Văn Trinh (kế toán). Lần sau đó, bà Hằng đi cùng đại diện khác của VPBank đến gặp bà Xuân, ông Trinh, ông Nhật và một nhân viên khác của Công ty Quang Huân. Cũng theo bà Hằng, trong lần gặp này bà Xuân nói do không có thời gian nên giao cho ông Trinh giải quyết mọi vấn đề rồi báo cáo lại với bà Xuân. Từ đó, nhân viên VPBank làm việc với ông Trinh.

Tài khoản của Công ty Quang Huân tại VPBank được mở vào ngày 28-3-2015 sau khi con gái bà Xuân đi cùng ông Phạm Văn Trinh đem hồ sơ tới ngân hàng và hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định. Từ khi tài khoản được mở, mọi giao dịch có liên quan diễn ra rất bình thường. Các bên phát sinh tranh chấp vào tháng 7-2015 bà Trần Thị Thanh Xuân có đơn khiếu nại lên chi nhánh và hội sở của VPBank.

mat 26 ty trong tai khoan hinh anh 1

Bà Đoàn Thị Thúy Hằng phủ nhận cáo buộc của bà Trần Thị Thanh Xuân

Đáng chú ý, trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an vào tháng 10-2015, bà Xuân nêu số tiền bị mất là 11,3 tỉ đồng. Cụ thể, Nguyễn Huy Nhật rút 1,5 tỉ, Đỗ Đình Bảo rút 1,5 tỉ, Phạm Văn Trinh rút 8,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, mới đây bà Xuân lại công bố trên báo chí bị mất 26 tỉ đồng trong tài khoản.

Bà Đoàn Thị Thúy Hằng cũng cho biết, tổng dòng tiền về tài khoản của Công ty Quang Huân chưa đến 24 tỉ đồng. “Có bốn người rút tiền trong tài khoản nhưng khi tố cáo, bà Xuân chỉ tố cáo ba người là ông Nhật, ông Bảo và ông Trinh” – bà Hằng nêu nghi vấn khó hiểu.

“Về việc bà Xuân nói tôi đứng ra mua séc cho doanh nghiệp là không đúng vì tôi không phải là người đứng ra mua séc, trên giấy đề nghị mua séc của ngân hàng còn lưu lại cho thấy người đứng tên mua séc là bà Xuân, có đầy đủ con dấu và chữ ký. Nhưng thời điểm đó ông Trinh có việc nên nhờ tôi nhận séc giùm. Thấy khách hàng quá VIP, tôi hỗ trợ nhưng tôi không ngờ rằng việc đó dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Nếu tôi có ý định gian dối hoặc câu kết lừa đảo, tôi đâu dại gì lấy tên mình ký vào khi nhận séc thay” – bà Hằng giải thích.

Liên quan đến việc rút séc đề cập trong đơn tố cáo của bà Xuân, VPBank cho biết việc rút séc không thực hiện ở VPBank chi nhánh Tân Phú – nơi mở tài khoản, mà thực hiện ở các chi nhánh khác của ngân hàng, đồng thời khẳng định đã thực hiện thanh toán, chi trả séc đúng người thụ hưởng được ghi trên séc do Công ty Quang Huân phát hành.

Về đường đi của số tiền được rút ra từ séc Công ty Quang Huân, theo biên bản làm việc giữa ngân hàng với ông Phạm Văn Trinh, ông Trinh khẳng định mỗi lần rút tiền đều có sự giám sát của con bà Xuân và đi cùng một số nhân viên công ty. Ngoài ra, dù ông Trinh ký trên séc rút tiền nhưng con dấu là do bà Xuân đóng. Cũng tại biên bản làm việc này, ông Trinh khai chi tiết về từng lần rút tiền, đi với ai, giao tiền ở đâu, ai là người chứng kiến.

mat 26 ti trong tai khoan hinh anh 2

Bà Trần Thị Thanh Xuân cáo buộc nhân viên VPBank cấu kết với người khác chiếm đoạt 26 tỷ đồng của công ty do bà làm giám đốc

Đại diện VPBank cho biết, ngày 30-7-2015, bà Xuân có thực hiện thay đổi chữ ký chủ tài khoản Công ty Quang Huân tại VPBank và sau đó có thực hiện hàng loạt giao dịch trong tháng 8. Như vậy bà Xuân đã biết chữ ký chủ tài khoản trước đó có sự khác biệt nhưng không khiếu nại đến ngân hàng mà mãi đến tháng 10-2015 mới có đơn tố cáo.

Trước đó, tài khoản của công ty này tại VPBank có rất nhiều giao dịch, trong đó có những giao dịch thanh toán tiền hàng từ Công ty TNHH MTV XNK Rice do con gái bà Xuân đứng tên người đại diện theo pháp luật, có cả giao dịch chuyển khoản của chính bà Xuân vào tài khoản.

Theo VPBank, với hàng loạt giao dịch như vậy mà bà Xuân cho rằng không nhận được thông báo số dư cũng như không biết tồn tại của tài khoản trên là không đúng với thực tế. Ngân hàng cũng đề nghị kiểm tra xác minh với nhà mạng xem thực tế khách hàng có nhận được tin nhắn thông báo số dư từ ngân hàng hay không.

Liên quan đến vụ mất 26 tỷ đồng trong tài khoản, VPBank cũng đã có báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước.

LÂM VIÊN

Ảnh: TTO

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua