Vụ 2 thanh niên cướp bánh mì: Tòa tối cao yêu cầu xem xét lại

Trước nhiều dư luận trái chiều về vụ 2 thanh niên cướp bánh mì, Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu xét lại để bản án vừa có tính răn đe, vừa có tình người

Hiện tại, thông tin về vụ án 2 thanh niên cướp bánh mì đang được dư luận quan tâm khi tòa án nhân dân Q. Thủ Đức tuyên phạt hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn (cùng sinh năm 1998) 8 tháng 20 ngày tù và 10 tháng tù về tội cướp giật tài sản.

Tòa án nhân dân TP. HCM đã có báo cáo về nội dung vụ án và quá trình giải quyết lên tòa án nhân dân tối cao. Sau khi xem xét các tình tiết có liên quan, Chánh án tòa tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu xem xét lại vì những nhận định sau:

– Trong vụ án 2 thanh niên cướp bánh mì, bị cáo Tân và Tuấn có hành vi cướp giật tài sản khi còn chưa đến tuổi thành niên. Tân phạm tội lúc 17 tuổi 1 tháng 8 ngày và Tuấn là 17 tuổi 1 tháng 27 ngày.

– Tài sản cướp được có giá trị 45.000 đồng và đã được thu hồi trả cho người bị hại.

– Khi bị bắt, hai bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

– Về nhân thân, các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, dù bị cáo Tuấn đang bị Viện kiểm soát huyện Củ Chi truy tố vì hành vi trộm cắp tài sản. Bởi theo nhận định của Chánh án Nguyễn Hòa Bình, ở thời điểm này, bị cáo Tuấn chưa bị xét xử bằng một bản án đã có hiệu lực pháp luật về hành vi trộm cắp tài sản, chưa bị xử phạt hành chính trước đó nên không bị áp dụng tình tiết tăng nặng do tái phạm.

Vì lẽ đó, tòa án nhân dân tối cao giao tòa án nhân dân TP. HCM khẩn trương xem xét nếu có kháng cáo và kháng nghị thì thụ lý theo thủ tục phúc thẩm.

Lật lại hồ sơ về vụ 2 thanh niên cướp bánh mì, vào khoảng 22 giờ ngày 17−10−2015, Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn gặp nhau tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9. Cả hai chơi game đến 10 giờ sáng hôm sau thì hết tiền nên nảy sinh ý định cướp thức ăn. Hai thanh niên đến tiệm tạp hóa, một người giả vờ vào mua 1 ổ bánh mì, 2 bọc chuối sấy, 1 bịch đậu phộng rang, 3 bịch me trộn (tổng giá trị là 45.000 đồng) rồi bỏ chạy không trả tiền. Chủ quán tri hô và người dân xung quanh hỗ trợ bắt được Tân và Tuấn.

Ngày 20−7−2016, tòa án nhân dân quận Thủ Đức tuyên phạt hai bị cáo Tân và Tuấn vì tội cướp tài sản với mức hình phạt lần lượt là 8 tháng 20 ngày tù và 10 tháng tù.

Sau khi bản án được công bố, dư luận và nhiều chuyên gia pháp lý có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hình phạt này là quá nghiêm khắc và cũng có người cho rằng như vậy là đúng người, đúng tội. Vì lẽ đó, Chánh án tòa án nhân dân tối cao có chỉ đạo xem xét lại, để việc thực thi pháp luật được nghiêm minh nhưng vẫn đảm bảo tính giáo dục người phạm tội, nhất là người còn độ tuổi chưa thành niên, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ.

Bài: Hân Thái

Ảnh: Phapluat

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua