Vợ chồng mới cưới: Những băn khoăn cần được tháo gỡ

Những băn khoăn, lo lắng của các cặp vợ chồng mới cưới nhiều vô kể, như kế hoạch mua nhà riêng, thời điểm có con, phát triển sự nghiệp riêng...Phải làm sao để "gỡ rối" những mối tơ lòng này?

Năm đầu tiên của một cuộc hôn nhân vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ là nền tảng cho sự hòa thuận và hạnh phúc của những tháng ngày còn lại trong mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi lại gặp phải không ít trực trặc và chưa thể thích nghi được. Dưới đây là những tâm sự “giằng xé tâm can” của các cặp vợ chồng mới cưới.

Những băn khoăn của các cặp vợ chồng mới cưới

Kế hoạch mua nhà riêng

vo chong moi cuoi hinh anh 1

“Tôi không thể sống chung với gia đình nhà chồng được nữa. Cuộc sống thật bế tắc khi tôi cảm thấy ngột ngạt, không tự do thoải mái khi có quá nhiều người trong nhà. Tôi thích ở chung cư còn chồng tôi lại muốn mua nhà phố. Dù rằng kinh tế chưa cho phép nhưng tôi đã bàn đến việc vay ngân hàng. Chồng tôi và gia đình đang cấm cản và phản đối kịch liệt!” − Bạn T.M chia sẻ tâm sự vợ chồng trẻ của cô.

Một trong những vướng mắc, tâm sự của vợ chồng mới cưới là kế hoạch mua nhà. Chuyện nhà cửa chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Cả hai phải cân đối tài chính như thế nào để có thể đủ tiền mua nhà, đất hoặc trả nợ nếu sử dụng tiền vay ngân hàng. Chưa hết, bạn sẽ phải đau đầu khi lựa chọn giữa đất vườn hay đất phân lô, nhà phố hay chung cư…Hãy mạnh dạn chia sẻ quan điểm và đi tìm tiếng nói chung cho tất cả vấn đề!

Thời điểm có con

“Tôi năm nay mới 25 tuổi. Dù chỉ mới kết hôn nhưng gia đình chồng cứ đôn thúc chuyện có em bé. Tôi đã giải thích rằng mình muốn có công việc ổn định hơn trước khi mang thai. Tuy nhiên, ngay cả chồng tôi cũng khao khát. Anh nói có đủ kinh tế để lo cho mẹ con nhưng tôi vẫn muốn mọi thứ thật chắc chắn, vững vàng từ chính mình.” − Bạn H.T bày tỏ nỗi lòng.

Có kế hoạch sinh con cụ thể sau khi cưới là một điều các cặp vợ chồng trẻ cần lưu tâm. Nếu tình hình tài chính lúc đó đủ để bạn chăm lo cho bản thân và cho sự phát triển tốt nhất của em bé thì chẳng có gì phải “lăn tăn” cả. Mặc dù vậy, việc chưa đủ tiềm lực tài chính cũng như chưa thu xếp công việc sẽ khiến cả hai “lao đao”. Điều này dẫn đến sự buồn bực lo âu không đáng có, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Phát triển sự nghiệp riêng

vo chong moi cuoi hinh anh 2

Giống nhưng tâm sự của bạn H.T, nhiều cô gái cũng muốn phát triển sự nghiệp để có được một vị trí nhất định trước năm 30 tuổi. Tuy vậy, nhiều “đức lang quân” lại không muốn điều đó. Họ muốn vợ mình nên thủ thường, ở nhà chăm lo gia đình, con cái.

Sự nghiệp hay gia đình là tâm sự cần chia sẻ của các cặp vợ chồng mới cưới hiện nay. Trên con đường riêng của mỗi người, ai cũng cần có một công việc ổn định, thăng tiến, thu nhập cao để chăm lo cho bản thân, gia đình và con cái. Nhưng nếu hôn nhân lại là bước cản trở hoặc khiến bạn giậm chân tại chỗ, bạn có cam tâm chấp nhận? Đừng một mình quyết định để rồi phải hối tiếc về sau. Hai vợ chồng cần thống nhất cao về quan điểm này.

Các mối quan hệ xã hội

vo chong moi cuoi hinh anh 3

“Chồng tôi cấm tuyệt không cho tôi tiếp xúc với người ngoài, đặc biệt là nam giới. Một chuyện đơn giản hết sức là tôi nhờ người đồng nghiệp nam giữ dùm điện thoại lúc tôi đang lu bu công việc. Anh gọi tới và nghe giọng nam bắt máy. Anh lập tức đến ngay công ty và làm rõ mọi chuyện. Tôi thật sự xấu hổ và không biết phải ứng xử sao với đồng nghiệp. Dù rằng giữa chúng tôi chẳng có mối liên quan nhập nhằng gì!” – chị Q.T, sống tại TP. HCM tâm sự.

Là vợ chồng không có nghĩa là bạn phải cắt đứt mọi mối quan hệ khác trong xã hội. Nếu làm vậy, bạn sẽ càng làm cho bản thân thêm tụt hậu, mối quan hệ xã hội là chìa khóa giúp bạn thành công trong nhiều lĩnh vực. Nhưng bạn cứ “nhăm nhăm” vào vợ chồng và gia đình, điều này là không nên. Khi một trong hai người cấm cản người còn lại không được tiếp xúc với bên ngoài, điều này thật sự ích kỷ. Mỗi người trong xã hội đều cần có các mối quan hệ, hãy luôn nhớ điều này bạn nhé!

Bài: Nhã Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua