Vitamin D giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Việc bổ sung vitamin D sẽ có tác động lớn đến các chức năng não, có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi

Việc bổ sung vitamin D hợp lý có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ – Ảnh minh họa

Đây là kết quả một nghiên cứu tại Mỹ thực hiện trên 382 người kéo dài suốt 8 năm (từ năm 2002–2010). Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 60–90. Các nhà nghiên cứu đã đo lường nồng độ vitamin D và năng lực tinh thần của họ hàng năm.

Nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ vitamin D thấp có khả năng suy giảm trí nhớ nhanh hơn 2–3 lần so với người được cung cấp đầy đủ. Vitamin D không chỉ quan trọng đối với xương mà còn đóng vai trò trong việc giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Vitamin D được hấp thụ vào cơ thể qua việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời và chế độ dinh dưỡng. Các thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, phô-mai, dầu cá…

Giáo sư về khoa học dinh dưỡng tại Mỹ, Joshua Miller, cho biết những người ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời cần được bổ sung vitamin D hợp lý, tuy nhiên, uống quá nhiều cũng có thể gây nguy hiểm.Vì thế, trước khi bổ sung vitamin D cần tham khảo ý kiến bác sỹ để có liều lượng thích hợp.

Kết quả này cũng giúp các nhà khoa học mở ra một nghiên cứu mới: Có nên sử dụng vitamin D trong điều trị làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già?

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua