Virus Zika đã xuất hiện ở Lào

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trường hợp Virus Zika xuất hiện ở Lào đã nâng số quốc gia có ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên 41

Virus Zika đã xuất hiện ở Lào, nhưng theo báo cáo của Who, châu Á mới chỉ có một vài trường hợp nhiễm Zika. Trước đó, Thái Lan, một quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á đã báo cáo về một công dân 22 tuổi nhiễm virus Zika. Người này hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở Bangkok.

Tại khu vực Mỹ Latinh, loại virus này đã lây lan mạnh tới mức WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Hiện giới chức y tế tại Lào chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên của WHO.

Tác nhân lây truyền virus Zika là muỗi Aedes aegypti. Trong một diễn biến có liên quan, hôm 4−3, các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tìm ra bằng chứng đầu tiên chỉ ra sự liên hệ sinh học giữa virus Zika và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Virus Zika bị nghi liên quan đến dị tật teo não, khiến trẻ sinh ra với phần não không phát triển hoặc phát triển không bình thường.

virus zika hinh 2

Virus Zika bị nghi ngờ có liên quan đến chứng đầu nhỏ

Các nghiên cứu thực hiện với bào thai và trẻ sơ sinh có não bộ nhỏ bất thường và mắc hội chứng đầu nhỏ tại các khu vực chịu ảnh hưởng của virus Zika cho thấy nhiều dị tật ở vỏ não, trong khi virus Zika cũng được tìm thấy trong các mô bào thai.

Theo các kết quả xét nghiệm thu được, loại virus nguy hiểm này đã tấn công, phá hủy và vô hiệu hóa các tế bào đóng vai trò quan trọng trong quá trính phát triển não bộ.

Để ngăn ngừa muỗi đốt, bạn chú ý vệ sinh nhà cửa khô thoáng, mặc quần áo dài hoặc mắc màn khi ngủ, phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nhà. Nếu có các triệu chứng sốt thì không nên tự ý điều trị tại nhà mà phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Bài: Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua