Virus Zika có thể gây tổn thương não cho 2.400 trẻ sơ sinh tại Brazil

Nhà chức trách Brazil cảnh báo tình trạng khẩn cấp là virus Zika có thể gây tổn thương não cho 2.400 trẻ sơ sinh được lây truyền do muỗi nhiễm virus này

Ở đa số trường hợp, virus Zika chỉ gây ra các triệu chứng bệnh thông thường như sốt, nhức đầu, viêm kết mạc (đau mắt đỏ), phát ban, đau khớp và cơ bắp, xảy ra khoảng 3 – 12 ngày sau khi muỗi mang virus đốt. Bệnh thường nhẹ và có thể kéo dài từ 2 – 7 ngày. Biểu hiện lâm sàng của nó thường tương tự như sốt xuất huyết, cũng là một căn bệnh do muỗi truyền. Thế nhưng, trong một số trường hợp khác, virus Zika có thể gây tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

virus zika co the gay ton thuong nao hinh anh 2

Muỗi aedes aegypti trong phòng thí nghiệm có thể là tác nhân lây truyền virus Zika

Ngày 28 – 11 vừa qua, Bộ Y tế Brazil cho biết đã phát hiện virus Zika trong cơ thể một em bé bị chứng đầu nhỏ (chứng bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh có hộp sọ bị thu nhỏ) trong quá trình khám nghiệm pháp y sau khi em bé tử vong. Người ta cũng tìm thấy loại virus này trong dịch ối của hai bà mẹ có con mắc chứng bệnh tương tự.

Brazil vẫn tiếp tục điều tra hơn 2.400 trường hợp trẻ sơ sinh khác bị nghi mắc chứng đầu nhỏ và 29 trường hợp trẻ tử vong xảy ra trong năm 2015. Năm ngoái, trên toàn lãnh thổ Brazil xảy ra 147 trường hợp trẻ sơ sinh bị chứng đầu nhỏ.

Hiện tình trạng bệnh liên quan tới virus Zika báo động tới mức theo chuyên gia về các bệnh lây nhiễm ở trẻ Angela Rocha ở Pernambuco – một trong những bang của Brazil bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chứng bệnh này – nhiều phụ nữ đã muốn tạm ngừng việc mang bầu vì lo sợ.

Năm 2007, virus Zika tác động tới gần 3/4 trong tổng số 11.000 dân trên đảo Yap ở Thái Bình Dương. Năm 2013, vius Zika xuất hiện ở Tahiti và các khu vực khác thuộc Polynesia của Pháp khiến 28.000 người bị nhiễm bệnh. Tháng 5 – 2015, virus này “đổ bộ” vào Brazil khiến hàng chục ngàn người bị ốm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã và đang theo dõi sát sao quá trình lây lan của virus Zika có thể gây tổn thương não và cảnh báo về diễn biến phức tạp tại Brazil. WHO cũng cho biết lần đầu tiên trong tháng này virus Zika đã có mặt tại quốc gia Tây Phi Cape Verde và tiếp tục lây lan sang Panama và Honduras.

Với sự gia tăng lây truyền virus Zika ở khu vực châu Mỹ, WHO khuyến cáo rằng các nước thành viên cần thiết lập, duy trì khả năng phát hiện và xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika, chuẩn bị các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, thực hiện một chiến lược truyền thông công cộng hiệu quả để giảm muỗi truyền bệnh này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua