Trung Quốc cố ngăn chặn virus viêm phổi lây lan ngay dịp Tết Nguyên Đán

Đã có bệnh nhân thứ tư tử vong trong đợt bùng phát virus corona gây viêm phổi ở Trung Quốc

virus viêm phổi lạ ở trung quốc

Tết Nguyên Đán là thời điểm mà người dân đi lại nhiều nhất trong năm. Điều này càng khiến cho việc đối phó với virus viêm phổi lạ của chính quyền Trung Quốc khó khăn hơn.

Virus viêm phổi lạ có thể lây từ người sang người

Virus viêm phổi lạ này lần đầu được phát hiện tại thành phố Vũ Hán. Hiện tại đã có tổng cộng 217 ca nhiễm ở Trung Quốc. Và Hàn Quốc đã phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc bay từ thành phố Vũ Hán đến sân bay Incheon ngày 19/1. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đã cách ly người phụ nữ này ngay khi bà nhập cảnh vào Hàn Quốc vì sốt cao.

Trước đó, ở Thái Lan có 2 ca nhiễm bệnh và Nhật Bản cũng đã có 1 ca. Tất cả đều trở về từ Vũ Hán.

Hôm 20/1, đại diện của Uỷ ban Sức khoẻ Quốc gia ở Trung Quốc xác nhận loại virus viêm phổi lạ này có thể lây từ người sang người. Ở Quảng Đông, đã có người bị nhiễm bệnh thông qua người nhà trở về từ Vũ Hán. Thậm chí các nhân viên y tế cũng có người bị nhiễm bệnh.

Đã có ca thứ tư tử vong do virus viêm phổi lạ

virus viêm phổi lạ bùng phát ở trung quốc

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết đã có bệnh nhân thứ tư tử vong. Nạn nhân là một người đàn ông 89 tuổi. Ông đổ bệnh ngày 13/1 và nhập viện trong tình trạng khó thở 5 ngày sau. Đến ngày kế tiếp thì ông qua đời.

Theo thông cáo từ Uỷ ban Y tế Vệ sinh Vũ Hán, hiện có 169 người đang được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán. Trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, 9 trường hợp nguy kịch. Đã có 25 trường hợp được ra viện.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng lần đầu lên tiếng về loại virus này. Ông khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh do virus viêm phổi lạ gây ra và đặt sức khỏe người dân lên trên hết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp khẩn cấp ở Geneva vào ngày 22/1. Sau đó sẽ quyết định liệu có tuyên bố đợt bùng phát virus này là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp cần được quốc tế quan tâm”. Đây là tình trạng chỉ được tuyên bố cho những đợt bùng phát nghiêm trọng nhất.

Việt Nam cũng thực hiện kiểm dịch

Sau khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ tư do virus viêm phổi lạ gây ra, đoàn công tác của Bộ Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân. Đồng thời giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

virus viêm phổi lạ sân bay nội bài

Biển báo cảnh báo dịch bệnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, cho biết. Dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng. Hiện Bộ Y tế đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông. Và cả các nước mới có dịch bệnh do virus viêm phổi lạ gây ra như Thái Lan và Nhật Bản. Với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Hiện tại, các nhà khoa học đang gấp rút tìm ra nguyên nhân bùng phát và phương thức chữa trị. Một khu chợ ở Vũ Hán được cho là nguồn gốc của dịch bệnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua