Virus ăn não do muỗi truyền có thể xâm nhập vào Việt Nam

Virus ăn não do muỗi truyền gây dịch bệnh ở Brazil có thể xâm nhập vào Việt Nam, theo cảnh báo mới đây của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Bộ Y tế Brazil đã phối hợp với tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu về nguy cơ gây chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh khi bị nhiễm bệnh virus Zika. Theo báo cáo của Bộ Y tế Brazil, có khoảng 3.000 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, 40 trường hợp tử vong. Một số trẻ sơ sinh mắc bệnh não nhỏ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ăn não do muỗi truyền.

Dịch bệnh virus Zika lây lan ở Brazil đã khiến nhiều quốc gia phải cảnh báo người dân đề phòng loại virus ăn não do muỗi truyền này. Việt Nam nằm trong vùng dịch bệnh sốt xuất huyết cũng có muỗi Aedes truyền virus Zika lưu hành.

Virus-ăn-não-do-muỗi-truyền-Hình-ảnh-2

Virus ăn não do muỗi truyền có thể gây bệnh não nhỏ ở trẻ. Hình ảnh: Internet

Mặc dù cho đến nay, nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika nhưng các nước láng giềng, đặc biệt là Thái Lan, thì đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm bệnh. Với vị trí địa lý lân cận cùng các hoạt động giao lưu du lịch, thương mại và lao động nhộn nhịp, nguy cơ virus ăn não do muỗi truyền xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới đang theo dõi diễn biến của dịch bệnh, đồng thời ra sức tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch. Theo khuyến cáo của các cơ quan y tế, căn bệnh do virus Zika gây ra chưa có vắc xin và thuốc đặc trị.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus ăn não do muỗi truyền, bạn nên chú ý vệ sinh nhà cửa khô thoáng và tránh để muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài hoặc mắc màn, phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nhà. Nếu có các triệu chứng sốt thì không nên tự ý điều trị tại nhà mà phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua