Virus Covid-19 có lây qua thực phẩm hay không?

Lo lắng không biết liệu virus COVID-19 có lây qua thực phẩm hay không nên nhiều người dân vẫn chưa thể thoải mái đặt đồ ăn chế biến sẵn như trước.

Virus COVID-19 có lây qua thực phẩm hay không là câu hỏi khiến người dân băn khoăn. Ảnh: Shutterstock

Nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP HCM đang dần bước vào giai đoạn bình thường mới. Các hoạt động giao thương hàng hóa được thúc đẩy trở lại, lực lượng shipper hoạt động đông đảo hơn đồng nghĩa với việc người dân có thể dễ dàng đặt đồ ăn, thực phẩm chế biến sẵn qua ứng dụng trực tuyến. Tuy nhiên, người dân vẫn băn khoăn liệu virus Covid-19 có lây qua thực phẩm hay không?

Virus Covid-19 không lây qua thực phẩm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định “không có bằng chứng cho thấy có thể mắc Covid-19 từ thực phẩm”.

Các chuyên gia y tế cũng đồng tình rằng virus Covid-19 không lây qua thực phẩm. Song khi người ta chạm tay vào bề mặt hoặc bao bì thực phẩm dính giọt bắn chứa virus COVID-19, sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm bệnh.

Những loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả… được mua về và làm sạch, chế biến chín kĩ thì không còn khả năng lây nhiễm. Bởi virus Covid-19 đã bị tiêu diệt.

>> Xem thêm: Mẹo súc họng đúng cách để ngăn ngừa Covid-19

3 cách thức lây truyền của virus Covid-19

Theo tài liệu y học, virus Covid-19 có thể lây truyền theo 3 các thức. Đầu tiên là qua giọt bắn. Mầm bệnh nằm trong giọt bắn từ đường hô hấp của người bệnh tiết ra ngoài. Đây là phương thức lây truyền chủ yếu từ thời kì đầu khi đại dịch bùng phát cho đến hiện tại.

Người tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với bệnh nhân mang virus có thể mắc Covid-19 khi các giọt bắn xâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt. Ở khoảng cách 2m, số lượng giọt bắn sẽ rơi bớt đi và khả năng truyền bệnh cũng giảm.

Bên cạnh đó, virus Covid-19 có khả năng lây truyền qua không khí. Những giọt bắn li ti hoặc hạt khí dung mang mầm bệnh lơ lửng trong không khí với thời gian lâu hơn. Đồng thời phát tán xa hơn khiến những người ở trong cùng một không gian kín có thể hít phải rồi nhiễm bệnh.

Ngoài ra, virus Covid-19 còn lây truyền gián tiếp qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh. F0 vô tình làm lây giọt bắn mang mầm bệnh lên các vật dụng và bề mặt khi họ hắt hơi, ho khạc. Hoặc chạm lên bề mặt đồ vật như bàn, tay nắm cửa và tay vịn cầu thang. Những người khác có thể bị nhiễm bệnh khi họ chạm tay vào các đồ vật hoặc bề mặt mang mầm bệnh này, sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay.

>> Xem thêm: Mẹo ngừa lây nhiễm Covid-19 khi nhận hàng từ shipper

Phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 khi mua thực phẩm

Dù virus Covid-19 không lây qua thực phẩm. Nhưng chúng ta vẫn nên cẩn trọng khi nhận đồ ăn thức uống chế biến sẵn bằng cách:

  • Luôn mang khẩu trang, găng tay (nếu có) khi nhận thực phẩm từ shipper.
  • Không tiếp xúc gần với shipper. Tốt nhất là nhắc shipper để túi thực phẩm ở trước cửa nhà sau đó đứng ra xa 2m. Khi ấy bạn có thể ra nhận thực phẩm.
  • Xịt khử khuẩn túi thực phẩm bằng cồn 70 độ hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Hạn chế thanh toán bằng tiền mặt. Bởi tiền mặt cũng là vật trung gian lây truyền virus khi qua tay nhiều người. Thay vào đó hãy thanh toán qua thẻ hoặc các loại ví điện tử.
  • Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sau khi nhận hàng cũng như sau khi tháo bỏ túi bọc thực phẩm.
  • Nấu chín hoặc hâm nóng lại thực phẩm ít nhất khoảng 5 phút trước khi dùng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua