Những điều bạn cần biết về việc virus corona tồn tại trên bề mặt vải

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên quần áo trong bao lâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát

virus corona trên bề mặt vải

Virus corona trên bề mặt vải có thể sống được tới 1 ngày (Ảnh: Shutterstock)

Tại Mỹ, nhiều nhân viên y tế ngay khi vừa về tới nhà đã cởi bỏ hết quần áo. Một số người thậm chí còn làm vậy trước khi bước vào nhà. Vậy điều đó có nghĩa rằng Covid-19 có thể lây truyền qua quần áo, khăn tắm và những thứ làm từ chất liệu vải khác?

Virus corona trên bề mặt vải

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã công bố thời gian mà virus corona có thể sống trên các bề mặt. Theo đó, chúng có thể tồn tại trong 4 giờ trên vật liệu bằng đồng. Tối đa 24 giờ trên bìa các-tông. Và tới 72 giờ trên nhựa và thép không rỉ.

Còn đối với chất liệu vải thì vẫn chưa có thông tin nào xác thực chúng có thể tồn tại trong bao lâu. Nhưng theo Lisa Maragakis – phó giám đốc Trung tâm An ninh Y tế John Hopkins, đối với những bề mặt mềm như vải, virus corona lại khó bám hơn. Thay vào đó, chúng lại tồn tại lâu trên những bề mặt cứng. Như nút bấm thang máy hoặc tay nắm cửa.

Tuy nhiên, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, MD, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, khả năng sống sót của virus corona trên bề mặt vải có thể từ vài giờ đến 1 ngày. Thời gian này còn tùy thuộc vào chất liệu vải, điều kiện môi trường, nhiệt độ và độ ẩm không khí.

Đề phòng virus corona như thế nào khi sử dụng máy giặt chung hoặc tiệm giặt tự động?

Nếu bạn có máy giặt riêng cho gia đình thì việc đề phòng virus corona trên bề mặt vải không quá khó. Tuy nhiên, đối với những ai dùng chung máy giặt với nhiều gia đình khác (một vài khu chung cư, căn hộ có phòng giặt chung) hoặc có thói quen đến tiệm giặt tự động, thì nên lưu ý những điều sau:

  • Thực hiện nghiêm cách ly xã hội. Mang khẩu trang, giữ đúng khoảng cách 2m khi đến phòng giặt. Nếu phòng giặt quá nhỏ bạn nên chờ đến khi không có ai để sử dụng. Nếu được, hãy nhờ ban quản lý tạo lịch giặt đồ. Mỗi gia đình có khung giờ riêng để giữ an toàn cho nhau.
  • Phân loại quần áo trước khi giặt. Quần áo đã khô và sạch thì nên đem về nhà để xếp. Tránh ở lại trong phòng giặt quá lâu. Bởi càng ở lâu thì khả năng bạn chạm vào các bề mặt sẽ càng nhiều.
  • Mang theo khăn giấy ướt hoặc nước rửa tay khô để lau sạch cửa máy giặt và các nút bấm. Hoặc rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi sử dụng.
  • Không đưa tay lên mặt khi đang giặt ủi, phơi quần áo để tránh bị lây nhiễm từ virus corona trên bề mặt vải.
  • Không sử dụng đồ dùng chung. Như thau chậu, giỏ đựng quần áo, xe đẩy, móc quần áo…

Vệ sinh quần áo của người mắc virus corona

Nếu người thân của bạn dương tính với virus corona, hoặc thuộc đối tượng nghi nhiễm thì bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi giặt quần áo, khăn tắm và ga trải giường mà họ đã sử dụng.

  • Sử dụng găng tay dùng một lần có khả năng tự phân huỷ; mang khẩu trang khi vệ sinh quần áo và đồ dùng cá nhân của họ. Sau khi làm xong, bỏ găng tay và khẩu trang vào thùng rác, rửa tay kĩ bằng xà phòng.
  • Không giũ quần áo bẩn của người bệnh. Bởi việc này có thể khiến virus trên bề mặt vải phát tán ra ngoài không khí.
  • Không để quần áo, đồ dùng của người bệnh chung trong giỏ với những người khác. Giỏ đựng quần áo của người bệnh phải được khử trùng ngay sau khi sử dụng.
  • Dùng nước ấm để giặt quần áo. Bật chế độ sấy khô để virus corona trên bề mặt vải không thể tồn tại được.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: WebMD

>> Xem thêm: MẠNG XÃ HỘI LOẠN THÔNG TIN VỀ THUỐC CHỮA COVID-19, HUYỀN NY KHUYẾN CÁO BẠN KHÔNG NÊN HẤP TẤP

Đừng bỏ qua