Vietnam’s Next Top Model: 7 tố chất của một người mẫu

Đêm chung kết cuộc thi với chủ đề The Final Lap – Chặng đua cuối đã diễn ra gay cấn với sự tranh tài của bốn thí sinh Hồng Xuân, Thành An, Nguyễn Hợp và Hương Ly

Hương Ly trở thành tân quán quân mùa này

Kết quả, Hương Ly, cô gái đến từ Gia Lai đã xuất sắc vượt qua ba thí sinh còn lại để giành ngôi quán quân đầy thuyết phục. Chiến thắng này có được là nhờ Hương Ly đã có phần trình diễn trên vòng xuất sắc. Nguyễn Hợp sở hữu đầy đủ tố chất và ngoại hình của một người mẫu thời trang cao cấp (high fashion) đã thất bại vì bài tạo dáng của mình.

20151022-viet-nam's-next-top-model-7-to-chat-cua-nguoi-mau-huong-ly-01Vậy theo tiêu chuẩn của các người mẫu thời trang cao cấp quốc tế hiện nay thì tố chất ấy là gì? Nét chung mà bạn nhìn thấy ở họ chính là đường nét hình thể và gương mặt vô cùng nam tính hoặc lưỡng tính. Vẻ ngoài của họ trông gần giống một cậu bé vị thành niên hơn là một người phụ nữ. Đây là sự khác biệt hoàn toàn để phân biệt với những người mẫu thương mại (commercial) quyến rũ như các thiên thần Victoria’s Secret.

Người mẫu đủ tiêu chuẩn quốc tế phải có những nét đẹp lạ và độc đáo. Sau đây là 7 tố chất của một người mẫu cần có:

1. ĐẶC ĐIỂM KHUÔN MẶT

to-chat-nguoi-mau

Người mẫu quốc tế Liu Wen

Đường nét nam tính vẫn tồn tại ở cả những người mẫu thời trang cao cấp vốn được cho là đẹp sắc sảo. Họ thường có sống mũi thẳng, cao và hai mắt xa nhau. Đặc biệt, các đường nét này càng nổi bật khi so sánh với kiểu người mẫu sexy, quyến rũ. Ở đời thường, những đường nét nam tính khiến gương mặt người mẫu high fashion trông không cuốn hút nhưng trên sàn diễn, đây chính là cá tính riêng biệt khiến họ được các nhà thiết kế yêu thích.

2. XƯƠNG GÒ MÁ

Phần xương này phải cao hơn người bình thường, với những góc cạnh dứt khoát và mạnh mẽ, hốc má sâu mang nét nam tính. Đây chính là điểm “ăn tiền” của người mẫu high fashion trong các shoot hình thời trang cao cấp yêu cầu tạo chiều sâu, đánh mảng sáng – tối do các góc cạnh gương mặt bắt sáng vô cùng hiệu quả và ấn tượng. Còn đối với người mẫu commercial gợi cảm thì xương gò má của họ thường thấp hơn, khiến gương mặt trở nên mềm mại và đầy nữ tính.

3. XƯƠNG HÀM

Cấu trúc xương hàm của các người mẫu thời trang cao cấp thường thể hiện rõ sự gai góc với phần cằm vuông, ngạnh lớn và ít nhô ra hơn so với những người mẫu quyến rũ.

4. PHẦN TRÁN VÀ MŨI

So với người mẫu thời trang sexy, người mẫu thời trang cao cấp thường sở hữu chiếc mũi cao, nhô và trán cũng rộng và vồ hơn. Với phần xương mũi ở gần trán, sống mũi cũng hơi dôi ra hơn bình thường.

5. LƯNG VÀ MÔNG

to-chat-cua-nguoi-mau-1

Siêu mẫu Coco Rocha

Mông phẳng cùng phần lưng cong, dài, xương bả vai nhô ra là đặc điểm khá phổ biến của những người mẫu thời trang cao cấp. Đặc điểm này giúp họ dễ dàng mặc vừa trang phục của nhiều nhà mốt với các thiết kế đôi khi cut-out ngực, mông, bó chẽn phức tạp.

Còn ở người mẫu sexy, vòng mông của họ phải đầy đặn với lưng cong, eo nhỏ để làm tôn hoàn thiện các trang phục áo tắm, đồ lót mà họ trình diễn.

6. NGỰC

Bầu ngực của một người mẫu thời trang cao cấp thường nhỏ đến mức phẳng lì, nhưng lồng ngực phải rộng. Một số có thể phẫu thuật để có bộ ngực đầy đặn hơn nhưng về bản chất, họ vẫn sở hữu bộ ngực lép.

to-chat-nguoi-mau-2

Body chuẩn của siêu mẫu Quốc tế Liu wen

7. VAI

Vai rộng, tay dài là đặc điểm phổ biến của những người mẫu thời trang cao cấp. Các chuyên gia thời trang cho rằng người mẫu cần có phần vai rộng để phom dáng trang phục trên cơ thể họ trông đẹp hơn.

Những người mẫu thời trang cao cấp sở hữu gương mặt góc cạnh, đường nét đặc biệt rất được ưu ái tại các kinh đô thời trang thế giới như New York, Paris, Milan. Đôi mắt của họ có chiều sâu và thể hiện được cảm xúc trong khi nét mặt không có nhiều biến chuyển. Trên sàn catwalk, họ hoàn toàn làm chủ cơ thể, bình thản sải bước theo nhạc và tạo dáng đầy sáng tạo, ngay cả trong những trang phục kì dị, “khó nhằn” nhất.

20151022-viet-nam's-next-top-model-7-to-chat-cua-nguoi-mau-thanh-hang

Siêu mẫu Thanh Hằng sở hữu vai rộng và tay dài

Ngược lại, người mẫu sở hữu nét đẹp gợi cảm với cơ thể đầy đặn, ngực và mông to tròn, săn chắc, cùng nụ cười quyến rũ phù hợp với đủ loại công việc như chụp ảnh thời trang trên tạp chí, trình diễn trang phục lót, xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo…

Mỗi vẻ đẹp có một thế mạnh riêng. Tuy nhiên trong ngành thời trang, những vẻ đẹp nhợt nhạt kiểu hoa hậu chắc chắn sẽ bị đào thải.

Mục Nghe – Nhìn / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua