Việt Nam tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á

Với mức tiêu thụ bia tăng từ 2,8 tỉ lít năm 2012 lên hơn 3 tỉ lít năm 2013, Việt Nam đang trở thành quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á (chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc)

Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới kể từ năm 2010 đến nay

Theo Cục Y tế dự phòng, gần 2 thập kỷ qua, trong khi mức tiêu thụ thức uống có cồn toàn cầu đang chững lại thì Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia có xu hướng tăng nhanh.

Mức tiêu thụ chất có cồn tính trên bình quân đầu người (đối với người trên 15 tuổi) của Việt Nam tăng từ 3,8 lít/người năm 2005 lên 6,6 lít/người năm 2010. Trung bình một ngày, người uống rượu bia trên 15 tuổi tiêu thụ khoảng 37,7 gam cồn nguyên chất.

Thức uống có cồn không chỉ liên quan trực tiếp đến 30 loại bệnh tật và là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh khác, mà còn là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bạo lực gia đình. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế là gần 34% tổng số vụ ghi nhận được.

Điều rất đáng lo ngại là lượng rượu bia thanh thiếu niên tiêu thụ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, ở mức tăng 10% với nam và 8% với nữ sau 5 năm thống kê.

Đáng chú ý là trẻ em cũng là nạn nhân của thức uống có cồn. Cụ thể, có trên 11% các em được hỏi cho biết bị mắng chửi sau khi cha mẹ sử dụng đồ uống có cồn; 6,5% các em bị bỏ mặc, thiếu sự chăm sóc; trên 6% các em chứng kiến bạo lực tại gia đình; gần 4% các em bị đánh đập gây đau đớn về thể xác sau khi người thân, người xung quanh sử dụng thức uống có cồn.

Thậm chí, đã có gần 14% các em được hỏi chịu ít nhất một trong bốn hình thức bạo lực kể trên, cao hơn so với các quốc gia khác như Ireland 11,15%, Thái Lan 13,1%.

Được biết, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo luật phòng chống tác hại của lạm dụng thức uống có cồn, trong đó dự kiến tiếp tục đưa vào quy định giờ và địa điểm cấm bán rượu bia.

THÔNG TIN THÊM: Trái với tốc độ tăng trưởng về tiêu thụ rượu bia, thu nhập của người lao động Việt Nam tăng rất chậm. Nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính của lao động chỉ tăng 0,5%/năm, đạt 4,36 triệu/người/tháng trong giai đoạn 2010−2014.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua