Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng nhật thực một phần

Những người yêu thiên văn học ở Việt Nam sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng ngày 9−3 tới đây

Theo anh Đặng Tuấn Duy, Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP. HCM (HAAC), tất cả tỉnh thành Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ cực đại trên 50%. Khu vực quan sát nhật thực một phần lý tưởng nhất là các tỉnh thành phía Nam, càng tiến về phía Bắc độ che phủ cực đại giảm dần. Cụ thể, Cà Mau quan sát nhật thực có độ che phủ lớn nhất với 58%, sau đó là TP. HCM 52%, Đà Nẵng 36%, trong khi Hà Nội chỉ 22%.

Được biết, đây là nhật thực thứ 6 mà chúng ta có thể quan sát được tại Việt Nam trong thế kỉ XXI. Lần chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực tiếp theo sẽ rơi vào cuối năm 2019.

Nếu muốn quan sát nhật thực một phần, người xem nên tìm các khu vực có góc quan sát về hướng Đông thật trống, tránh bị đồi núi, cây cối, nhà cao tầng che khuất. Người xem tuyệt đối không được quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường, vì ánh sáng mặt trời sẽ làm hỏng mắt, nên quan sát qua màng lọc, kính, phim lọc..

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trời và Mặt trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng và Mặt trăng chỉ che khuất một phần của Mặt trời.

Cùng xem video về hiện tượng nhật thực một phần dưới đây:

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua