Việt Nam sắp đón trận mưa sao băng đầu tiên năm 2016

Trận mưa sao băng đầu tiên năm 2016, với tần suất cực điểm lên đến 80−120 vệt mỗi giờ, sẽ xuất hiện vào cuối tuần này

Người dân Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên năm 2016, còn gọi là cơn mưa sao băng Quadrantid vào đêm 3−1, rạng sáng 4−1. Đây cũng là lúc cơn mưa sao băng Quadrantid đạt cực đại.

Trong khoảng thời gian vài giờ đồng hồ đạt cực đỉnh, trận mưa sao băng Quadrantid có thể xuất hiện khoảng 80−120 vệt sáng/giờ, theo thông tin trên International Meteor Organization.

Thời gian quan sát lý tưởng nhất để quan sát trận mưa sao băng đầu tiên của năm mới 2016 là 3 giờ sáng 4−1, theo IMO.

mua sao bang hinh anh 2

Chỉ cần bằng mắt thường là người xem có thể quan sát được sao băng. Tuy nhiên, người xem cần lưu ý thời tiết, sương mù, nên chọn vị trí trống trải, tránh các tòa nhà cao tầng, tránh xa ánh sáng từ thành phố. Ngoài ra cần chuẩn bị đồ giữ ấm khi thức đêm ngắm sao băng và nên để mắt thích nghi với bóng tối trước khi quan sát khoảng 20 phút.

Dự báo trong năm 2016, ngoài mưa sao băng Quadrantid, còn khoảng 7−8 trận mưa sao băng nữa lướt qua Trái đất như mưa sao băng Perseids và Geminids…

Theo AccuWeather, Quadrantids xuất phát từ một chòm sao có tên Quadrans Muralis từ thế kỷ XIX, song chòm sao này đã biến mất hoàn toàn trong bản đồ thiên văn học hiện đại.

Mặt khác, nhiều giả thuyết lại cho rằng nguồn gốc của cơn mưa sao băng này là từ các mảnh thiên thạch nhỏ vỡ ra từ tiểu hành tinh 2003H1, nhưng cũng có người lại tin Quadrantids vốn xuất phát từ sao chổi C/1490 Y1.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua