Việt Nam không còn người nhiễm virus Covid-19

16 người nhiễm nCoV tại Việt Nam đều đã khỏi bệnh, ca cuối cùng đang chờ sức khỏe ổn định để xuất viện

Covid-19

Ảnh: Shutterstock

Theo Thông tấn xã, Việt Nam không còn người nhiễm Covid-19. Người cuối cùng của tỉnh Vĩnh Phúc đã xuất viện sáng 26/2/2020. Bệnh nhân này lưu trú tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên. Ông tên Nguyễn Văn V, 50 tuổi. Ông V đã bị lây nhiễm virus từ con gái của mình là Nguyễn Thị D. Ông có xét nghiệm dương tính từ ngày 13/2. Sau gần 2 tuần điều trị, ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 (ngày 24/2) và được tuyên bố khỏi bệnh.

Trước đó, tâm dịch của cả nước đã được xác dịnh là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên trong 10 ngày nay chưa ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào. Vào lúc diễn biến bệnh tăng cao, đây từng là nơi có số người mắc Covid-19 cao nhất cả nước. Với số lượng lên đến 11 người.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tất cả 16 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra ở nước ta đều đã được chữa khỏi. Hiện tại Việt Nam không còn người mắc Covid-19 (SARS-CoV-2). Đồng thời 13 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

Quy định của Bộ Y tế cho người nhiễm Covid-19 xuất viện

Theo quy định của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 sẽ được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau:

Hết sốt ít nhất 3 ngày.

Các triệu chứng lâm sàng được cải thiện.

Trạng thái toàn thân tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Chức năng các cơ quan bình thường.

Kết quả xét nghiệm máu trở về bình thường.

Kết quả X-quang phổi được cải thiện.

2 mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) được xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tình hình ứng phó trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 25/2 Hàn Quốc đã xác nhận thêm 84 ca nhiễm mới. Nâng tổng số người nhiễm COVID-19 ở nước này lên 977 người. Ngoài ra có thêm một trường hợp tử vong. Đứng trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 :

Đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của các nước khác. Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho các nước này về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng.

Trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với người nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt. Họ sẽ phải khai báo y tế. Đồng thời, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay theo chỉ thị. Cụ thể là sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định). Và Cần Thơ (thành phố Cần Thơ).

Đóng tour Hàn, Italy vì Covid-19

Hiện tại, các công ty du lịch Việt Nam đã đóng toàn bộ chương trình du lịch đến Hàn. Đồng thời, một số công ty cũng đã bỏ Italy ra khỏi hành trình châu Âu.

Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị doanh nghiệp hạn chế đưa khách đến các quốc gia đang có dịch Covid-19. Đối với các đoàn du lịch đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran, phải thay đổi lịch trình. Không đưa khách đến những nơi có dịch, chỗ đông người. Thậm chí có thể rút ngắn thời gian tour…

Hiệp hội cũng đưa ra khuyến cáo. Cụ thể sẽ dừng tổ chức các đoàn đi du lịch tới các nước trên cho đến khi có thông báo các nước này đã an toàn với dịch Covid-19. Có thể lùi chương trình dự kiến tổ chức vào tháng 2, 3 đến thời điểm thích hợp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua