Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán Covid-19

Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) vừa công bố đã chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán Covid-19

Ảnh: Shutterstock

Theo đó, Bộ Kit chẩn đoán Covid-19 đã được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học vào chiều ngày 2/3/2020. Bộ Kit được công nhận kết quả ngoại kiểm bởi Viện Y học dự phòng Quân đội (Bộ Quốc phòng).

Kit chẩn đoán Covid-19 phát triển dựa trên công nghệ của WHO

Bộ kit test nhanh Covid-19 được chế tạo bởi nhóm các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam. Thành công này đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chế tạo thành công nghệ Kit chẩn đoán Covid-19.

Kit chẩn đoán Covid-19 được phát triển dựa trên công nghệ Real-time PCR-PCR của WHO. Vật liệu sử dụng để phát triển Kit chẩn đoán là mẫu RNA từ bệnh nhân nhiễm Covid-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp. Các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của Covid-19 để làm mẫu chuẩn cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Viện Y học dự phòng Quân đội cung cấp.

Cho kết quả chẩn đoán trong vòng 80 phút

Bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2 được Viện Y học dự phòng quân đội kiểm nghiệm đạt kết quả tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của WHO. Cụ thể độ đặc hiệu 100%, độ nhạy là 5 copies/phản ứng. Đặc biệt, thời gian của quy trình chẩn đoán của bộ Kit này là 80 phút. Và nó có thể xác định đồng thời nhiều mẫu cùng lúc. Quy trình sử dụng cũng không phức tạp vì vậy có thể triển khai dễ dàng ở tuyến địa phương.

Với thành công này, Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất bộ Kit chẩn đoán Covid-19 tại Việt Nam. Chúng ta cũng không còn phụ thuộc vào việc nhập ngoại và tránh được tình trạng khan hiếm.

Được biết, giá thành bộ KIT này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thành bộ KIT Realtime RT-PCR của WHO. Viện Công nghệ sinh học cho biết, sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội để sản xuất số lượng lớn phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp Thị Gia Đình 

 

Đừng bỏ qua