Việt Nam cấm mang máy tính Macbook Pro 15 inch lên máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị cấm hành khách mang laptop loại Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ 9/2015 đến 2/2017 dưới mọi hình thức

Căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ; và quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA); đối với sản phẩm máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017; Cục Hàng không Việt Nam đã ra chỉ thị cấm mang dòng máy tính xách tay này lên máy bay từ 21/8.

Apple xác định sự cố pin quá nóng và có nguy cơ gây cháy đối với một số sản phẩm MacBook Pro 15 inch được sản xuất trong giai đoạn như trên. Do đó, hãng đã thông báo chương trình triệu hồi pin cũ và thay thế pin mới miễn phí. Hồi đầu tháng 8, cơ quan an toàn hàng không của Liên minh châu Âu cũng đã cảnh báo về tình trạng của các máy Macbook Pro của Apple. Đồng thời yêu cầu các thiết bị có pin trong diện bị thu hồi phải ở trong trạng thái tắt; và không được sử dụng trong các chuyến bay.
MacBook Pro 15 inch

Tại Việt Nam, chỉ thị ghi rõ cấm tất cả hành khách và thành viên tổ bay không được mang máy tính xách tay. Đồng thời cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hóa. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục hàng không yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý; phòng vé của mình; xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách; khi làm thủ tục lên máy bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này; xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý; đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển; tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay; đồng thời xây dựng quy trình ứng phó; xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo; và sử dụng máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch có pin bị triệu hồi; tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu; như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin; và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua