Video bác sĩ xoay ngôi thai đẻ ngược về đúng vị trí trong vòng 2 phút

Video ghi lại quá trình bác sĩ người Anh xoay ngôi thai đẻ ngược cho một thai phụ đang ở tuần thứ 36. Sau khoảng 2 phút, thai nhi đã trở về đúng vị trí đẻ thuận

Cô Jess Muckleston đến từ Anh mang thai tuần thứ 36 và chuẩn bị sinh thì kết quả siêu âm cho thấy ngôi thai nhi bị ngược. Cô cùng chồng đã tìm đến bệnh viện Hoàng gia Sussex, Brighton thuộc vương quốc Anh. Quá trình xoay ngôi thai đẻ ngược đầy kì diệu được ghi lại bởi chính chồng của cô Liam Muckleston.

Ngôi thai ngược là khi chân, đầu gối hay là phần dưới của thai nhi nằm xoay xuống dưới trong lòng tử cung của người mẹ. Điều này bắt buộc người mẹ phải chọn cách sinh mổ nhưng cách này có thể gây ra các biến chứng như: sa dây rốn, thiếu oxy, tổn thương não và hộp sọ… Cho nên việc xoay ngôi thai đẻ ngược lại đúng với vị trí trước sinh là việc vô cùng quan trọng.

Vị bác sĩ trong video đã thực hiện phương pháp ngoại xoay thai (ECV) một cách đáng kinh ngạc chỉ trong vòng vài phút. ECV là phương pháp mà bác sĩ dùng tay để xoay em bé từ bên ngoài bằng cách massge bụng người mẹ.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiêm cho người mẹ một liều tocolytic để thư giãn tử cung và ngăn chặn các cơn co thắt. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng tay tác động ngoại lực vào những điểm phù hợp để xoay thai nhi về vị trí để thuận

Bài: Kiệt Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua