Vì sao xương nấu chín có hại cho chó?

Nhiều người thường cho chó ăn xương như một cách cung cấp can-xi, kích thích sự phát triển cơ hàm. Tuy nhiên, xương đã nấu chín là loại thức ăn “chống chỉ định” cho các chú chó vì những nguyên nhân sau:

• Xương sau khi nấu chín rất giòn và dễ gãy vụn, chúng có hại cho chó bởi các mảnh vụn có cạnh sắc sẽ làm tổn thương dạ dày, gây chảy máu hay nặng hơn là viêm phúc mạc, thậm chí là dẫn đến tử vong.

• Khi nhai xương, những mảnh xương vỡ có thể làm tổn thương khoang miệng, gây đau đớn và khiến chó biếng ăn.

• Một số trường hợp, các mảnh xương còn là nguyên nhân của chứng táo bón, thậm chí là trở thành chướng ngại vật trên đường tiêu hóa.

• Trong xương gà, nhất là phần cổ và cánh có rất nhiều vi khuẩn, nhất là salmonella, một loại vi khuẩn làm hỏng thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu vô tình chú chó nhà bạn ăn phải xương, nhất là xương gà nấu chín, bạn có thể xử lý như sau:

♦ Bạn có thể cho chó ăn một ít ruột bánh mì để tạo lớp đệm cho dạ dày, giúp các cạnh sắc của xương không cứa vào dạ dày.

♦ Quan sát trong khoảng 12 – 48 giờ tiếp theo. Nếu thấy chó có dấu hiệu như đau bụng, ói mửa, đi phân có máu, bạn nên đưa chó đến bác sỹ thú y ngay.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua